Siêu âm ổ bụng giúp phát hiện [5+] bệnh lý nguy hiểm • Luanfei Blog

[5+] Bệnh lý được phát hiện trong siêu âm ổ bụng

Tác giả: Share:
siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng tổng quát giúp phát hiện các bệnh ở gan, mật, lá lách, buồng trứng, ruột…Có thể phát hiện mang thai muộn thông qua siêu âm ổ bụng. 

Bài viết dưới đây Luanfei Blog chia sẻ tất cả thông tin liên quan tới siêu âm ổ bụng. Tổng hợp giải đáp các thắc mắc về quy trình, bảng giá. Trả lời các câu hỏi liên quan siêu âm ổ bụng phát hiện được bệnh gì? Và nhiều hơn thế. Mời các bạn theo dõi !

Siêu âm ổ bụng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, siêu âm ổ bụng là hạng mục thăm khám chuyên sâu các bộ phận bên trong khoang bụng, bao gồm:

 • Gan;
 • Mật;
 • Thận;
 • Tụy;
 • Lá lách;
 • Bàng quang;
 • Buồng trứng;
 • Tuyến tiền liệt;
 • ……

Ngoài ra, với những trường hợp khám sức khỏe sinh sản, khám tiền hôn nhân thì đây cũng là hạng mục khám quan trọng không thể bỏ qua. 

Với nữ giới, siêu âm ổ bụng còn giúp tầm soát các bệnh lý liên quan đến buồng trứng, tử cung, các khối u trước và sau phúc mạc. Còn với nam giới là các bệnh lý về tuyến tiền liệt.

Siêu âm ổ bụng có nguy hiểm không?

Siêu âm và chụp X quang thường được thực hiện cùng nhau. Nên nhiều người thường “chụp mũ” nguy hiểm lên quá trình siêu âm ổ bụng. Âu cũng là do thiếu thông tin mà ra !

Khác với việc sử dụng tia X, hay các tia phóng xạ ion hóa. Siêu âm ổ bụng không hề gây bất cứ tổn hại nào cho cơ thể. Ai cũng có thể được áp dụng hạng mục thăm khám này. 

Lưu ý: Với những trường hợp mô và da bên ngoài vùng chuẩn bị siêu âm bị nhiễm trùng. Hay có tiền sử bệnh lý trước đó thì cần thông báo trước cho bác sĩ.

Khi nào nên siêu âm ổ bụng?

Siêu âm ổ bụng sẽ chỉ được thực hiện tại cơ sở y tế bởi các bác sĩ hoặc kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, điều quan trọng là khi nào nên siêu âm ổ bụng?

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm siêu âm ổ bụng là khi bạn phát hiện ra nhiều triệu chứng bất thường. Cụ thể như:

 • Bụng đau nhiều ngày không đỡ. Các cơn đau có thể xuất hiện bất chợt, kéo dài âm ỉ hoặc bùng phát bất chợt rồi biến mất nhanh chóng. 
 • Sờ bụng thấy cứng (nghi ngờ có sự xuất hiện của các khối u). Vùng bụng dưới căng tức, nổi cục.
 • Tinh thần giảm sút.
 • Ăn uống không ngon miệng.
 • Cân nặng sụt giảm không rõ lý do.
 • Một số triệu chứng khác như ho, tóc rụng…

Ngoài ra, với những trường hợp khác, cũng nên siêu âm ổ bụng định kỳ 6 tháng/ lần. Tương ứng vỡi mỗi lần khám sức khỏe sinh sản hoặc sức khỏe tổng quát. 

Siêu âm ổ bụng giúp phát hiện các bệnh lý nào?

Với việc chiếu lên những hình ảnh các nội tạng bên trong cơ thể. Siêu âm ổ bụng góp phần phát hiện, chẩn đoán sớm các bệnh lý sau:

Siêu âm ổ bụng phát hiện các bệnh về gan, mật

Nhờ có siêu âm ổ bụng mà bác sĩ sẽ nắm được thông tin về hình thái, kích thước của gan, mật. Đây là căn cứ để phát hiện những bệnh lý tại các cơ quan này như xơ gan, viêm túi mật, sỏi mật….

Phát hiện viêm tụy, lá lách to nhờ siêu âm ổ bụng

Các bất thường tại tụy và lá lách hoàn toàn có thể được nhận biết nhanh chóng nhờ siêu âm ổ bụng. Cụ thể là các bệnh lý như viêm tụy, lá lách to…

Phát hiện bệnh lý về thận – tiết niệu

Thận – tiết niệu nằm ở khoang bụng dưới nhưng siêu âm ổ bụng vẫn có thể “dò xét” chính xác những vấn đề đang xảy ra tại đây. 

Các khối u, sỏi đều sẽ được nhận biết. Nhờ đó, các bệnh lý thường gặp ở hệ tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang hay ung thư thận đều sẽ được phát hiện và điều trị kịp thời

Phát hiện các vấn đề về sức khỏe sinh sản

Trong thăm khám sức khỏe sinh sản, siêu âm ổ bụng được ứng dụng rất phổ biến. Đây cũng là cách hiệu quả nhất để phát hiện kịp thời các vấn đề của hệ sinh sản, nhất là đối với nữ giới.

Cụ thể, siêu âm ổ bụng sẽ giúp nhận biết các bệnh lý như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm tắc vòi trứng, u buồng trứng…

Còn ở nam giới, viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt hay thậm chí là sự xuất hiện của các khối u ung thư cũng sẽ được phát hiện nhanh chóng nhờ siêu âm ổ bụng.

Siêu âm ổ bụng có phát hiện mang thai không?

Hiện nay, ngoài sử dụng que thử hoặc xét nghiệm máu. Thì có thể phát hiện mang thai thông qua siêu âm ổ bụng.

Tuy nhiên, không ai dùng phương pháp này để phát hiện mang thai. Bởi tuần tuổi thai nhi được tìm ra bằng siêu âm thường đã lớn.

Có thể giúp ích cho bạn: Dấu hiệu thai thai thành công sau khi quan hệ

Một số tác dụng khác của siêu âm ổ bụng

Bên cạnh các bệnh lý trên, siêu âm ổ bụng còn giúp phát hiện tình trạng phình động mạch chủ bụng.

Cùng với đó là đánh giá sự tích tụ dịch trong bụng, trong màng phổi hay màng ngoài tim. 

Siêu âm ổ bụng có nhiều tác dụng với sức khỏe. Vì thế đừng vì bất cứ lý do nào mà trì hoãn, né tránh hạng mục thăm khám này. 

Trình tự các bước thực hiện siêu âm ổ bụng 

Tại các cơ sở y tế chuyên khoa, siêu âm ổ bụng đều được thực hiện theo quy trình chung. Để giúp bạn đọc nắm rõ hơn về các bước tiến hành, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin liên quan dưới đây.

Chuẩn bị thực hiện siêu âm ổ bụng 

Quá trình siêu âm cần sự tham gia của bác sĩ, điều dưỡng và máy móc chuyên biệt cần thiết. Do đó, cần chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận về:

 • Nhân lực: 02 người, 1 bác sĩ/ kỹ thuật viên siêu âm và 1 điều dưỡng để ghi lại kết quả.
 • Phương tiện: 01 máy siêu âm đầu dò siêu âm ổ bụng, Gel, giấy vệ sinh

Hiện tại, đa số các bệnh viện, phòng khám đều đã trang bị những máy siêu âm hiện đại có khả năng thực hiện siêu âm ổ bụng.

Đặc biệt ở các cơ sở y tế chất lượng cạo. Còn sở hữu các dòng máy siêu âm tổng quát hoặc các dòng máy siêu âm 4D, siêu âm để cho hình ảnh sắc nét. Nhờ đó mà việc chẩn đoán bệnh lý cũng sẽ chính xác hơn.

Có thể bạn quan tâm: [Xếp hạng] 10 Phòng khám phụ khoa ở Hà Nội

Quy trình thực hiện 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nhân lực và máy móc, siêu âm ổ bụng được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ đối chiếu thông tin cá nhân của người bệnh bao gồm tên, tuổi với phiếu chỉ định siêu âm, hồ sơ bệnh án. 
 • Bước 2: Hỏi và khai thác nhanh thông tin tiền sử bệnh lý
 • Bước 3: Bác sĩ hướng dẫn người bệnh nằm ngửa đúng tư thế, tay đưa cao quá đầu, hai chân duỗi thẳng. 
 • Bước 4: Chọn đầu dò và điều chỉnh máy với cài đặt chương trình siêu âm. 
 • Bước 5: Thoa gel lên vùng bụng người bệnh. Thiết bị siêu với sóng có tần số cao sẽ thu lại hình ảnh và hiện thị rõ ràng trên màn hình. 
 • Bước 6: Thực hiện siêu âm theo thứ tự chỉ định để tránh bỏ sót các cơ quan bên trong khoang bụng. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thay đổi tư thế nằm đề thuận tiện hơn. Bởi một số cơ quan như gan, lá lách, thận cần phải nằm sấp, nằm nghiêng để có hình ảnh siêu âm rõ rét hơn. 
 • Bước 7: Dừng máy và đọc kết quả. Kết quả được trả về dưới dạng ảnh.

Sau khi thực hiện xong siêu âm. Bác sĩ sẽ vệ sinh lau lại đầu dò, đặt đầu dò lên giá đỡ ban đầu. Ngoài ra, nếu gel còn sót lại trên bụng người bệnh cũng được lau sạch. 

Lưu ý trước, trong và sau quá trình siêu âm

Để quá trình siêu âm ổ bụng đạt được hiệu quả. Giảm thiểu tối đa những rủi ro, sai sót không đáng có, bạn đọc hãy lưu ý kỹ những thông tin dưới đây.

Làm gì trước khi siêu âm ổ bụng?

Trước khi siêu âm ổ bụng, hãy chuẩn bị kỹ càng một số vấn đề cá nhân như:

 • Giấy tờ tùy thân, bảo hiểm y tế.
 • Mang theo hồ sơ bệnh án hoặc kết quả siêu âm trước đó và cung cấp cho bác sĩ. 
 • Chuẩn bị tài chính.
 • Tìm và lựa chọn cơ sở y tế tin cậy để thực hiện.
 • Lựa chọn trang phục, quần áo phù hợp, không nên mặc đồ bó. Tốt nhất hãy lựa chọn những loại áo thoáng, rộng để tiện cho việc siêu âm. 

Bên cạnh đó, cũng nên giữ tâm lý thoái mái, lạc quan, không nên vì lo lắng mà hồi hộp thái quá. 

Lưu ý trong quá trình siêu âm 

Việc siêu âm được thực hiện trong phòng chức năng với sự hướng dẫn của bác sĩ. Lúc này, việc của người bệnh là tuân theo những hướng dẫn này.

Ngoài ra, cũng nên biết rằng:

 • Bạn sẽ cần phải vạch áo để lộ bụng. Quần cũng được kéo xuống ngang vùng mu và bác sĩ sẽ bôi một lớp Gel chuyên dụng lên đó. Hãy luôn giữ bình tĩnh và đừng ngại ngùng.
 • Nên nhịn tiểu trước khi siêu âm. Cần uống nhiều nước để hình ảnh siêu âm được hiển thị rõ ràng, cho kết quả chính xác hơn (với siêu âm bàng quang, tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt).
 • Tùy từng hạng mục siêu âm mà có thể sẽ cần phải nhịn ăn trước đó.
 • Trước khi siêu âm, nên ăn những đồ ăn nhẹ, dễ tiêu hóa. Tuyệt đối tránh những đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ và các đồ ăn có nguy cơ gây đầy bụng. 
 • Với những trường hợp siêu âm trong tình trạng cấp cứu, người bệnh không cần nhịn ăn, nhịn tiểu. Nhưng quá trình siêu âm có thể sẽ phải hạn chế một số hạng mục. 

Sau khi siêu âm ổ bụng cần làm gì?

Sau khi siêu âm ổ bụng kết thúc. Người bệnh sẽ được chỉ định ra phòng chờ, đợi để lấy kết quả. Lúc này, hãy kết quả tới cho bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định thăm khám các hạng mục tiếp theo hoặc nhận kết luận về tình trạng sức khỏe.

Phác đồ điều trị sẽ được đưa ra sau đó dựa trên kết quả siêu âm. Mọi phác đồ đều phải đảm bảo đúng bệnh để tình trạng bệnh được cải thiện nhanh nhất.

Một số câu hỏi thường gặp về siêu âm ổ bụng 

Trên các diễn đàn, những câu hỏi về siêu âm ổ bụng xuất hiện khá phổ biến.

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp hơn cả. Chúng tôi xin tổng hợp và gửi tới bạn đọc câu trả lời cụ thể. 

Siêu âm ổ bụng có đau không?

Siêu âm ổ bụng có gây đau hay không? Câu trả lời là không. Quá trình siêu âm hoàn toàn vô hại và không gây đau đớn.

Người được siêu âm sẽ chỉ cảm thấy hơi lạnh một chút khi đầu dò siêu âm di chuyển trên bề mặt da bụng. Cũng chưa có bất cứ ghi nhận nào về tình trạng dị ứng với gel dùng trong siêu âm. 

Quan trọng hơn cả là người bệnh cần nằm đúng tư thế và thông báo với bác sĩ về vùng tổn thương trên bụng nếu có.

Siêu âm ổ bụng có cần nhịn ăn không?

Nhiều người vẫn thường nói trước khi siêu âm thì cần nhịn tiểu, nhịn ăn. Nhưng một số khác lại cho rằng, chỉ cần nhịn tiểu là đủ. Vậy siêu âm ổ bụng có cần nhịn ăn không?

Thực tế, siêu âm ổ bụng nhịn ăn hay không tùy thuộc vào hạng mục siêu âm.

Nếu là siêu âm tụy, túi mật thì việc nhịn ăn là cần thiết. Ít nhất là từ 6 – 8 giờ trước khi siêu âm.

Do đó, hãy nên siêu âm vào buổi sáng sớm. Bởi sau 1 đêm dài, thức ăn buổi tối hôm trước đã được tiêu hóa hết. Kết quả nhờ đó mà cũng chính xác hơn. 

Lời kết:

Siêu âm ổ bụng đang dần trở thành hạng mục thăm khám phổ biến. Nhất là những trường hợp đang có nhu cầu thăm khám sức khỏe sinh sản, sức khỏe tiền hôn nhân.

Do vậy, hiểu và nắm được những thông tin về định nghĩa, lý do nên thực hiện và lưu ý…sẽ giúp bạn đọc cảm thấy an tâm hơn. Cùng với đó, hãy nên lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện để tránh những sai sót trong quá trình siêu âm, chẩn đoán nhé!

Bài viết tham khảo từ nhiều nguồn !

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *