[5+] Dấu hiệu của bệnh trĩ bạn nên đi GẶP BÁC SĨ NGAY ! • Luanfei Blog

[5+] Dấu hiệu của bệnh trĩ bạn nên đi GẶP BÁC SĨ NGAY !

Tác giả: Share:
dấu hiệu của bệnh trĩ

Dấu hiệu của bệnh trĩ phổ biến là những biểu hiện ngứa, đau và chảy máu ở hậu môn. Ngoài ra triệu chứng khi mắc trĩ nội cũng không giống với những gì mà trĩ ngoại gây ra.

Bệnh trĩ không phải lúc nào cũng tạo ra các triệu chứng. Vì vậy bạn có thể không nhận ra mình đang mắc trĩ. Bài viết dưới đây, Luanfei Blog sẽ chia sẻ tới các bạn các dấu hiệu, triệu chứng phổ biến ở từng loại trĩ khác nhau. Chú ý theo dõi !

Những dấu hiệu của bệnh trĩ phổ biến

Biểu hiện thường gặp ở những bệnh nhân trĩ là đau đớn, khó chịu và không thoải mãi ở mông.

Ở mỗi loại trĩ khác nhau cũng xuất hiện những dấu hiệu khác nhau. Ví như khi mắc trĩ ngoại biểu thường là ngứa hậu môn, đau khi ngồi,…. Dấu hiệu trĩ nội lại không như thế. Cụ thể:

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

Những búi trĩ ngoại phát triển dưới da xung quanh bên ngoài hậu môn. Nó gây ra hiện tượng ngứa hoặc đau, và có thể cảm thấy cục cứng.

Nếu bị trĩ ngoại, bạn có thể gặp nhận biết chúng qua những dấu hiệu như:

 • Ngứa hậu môn;
 • Xuất hiện một hoặc nhiều cục cứng mềm gần hậu môn;
 • Đau hậu môn, đặc biệt đau khi ngồi.

Các áp lực, ma sát khi mặc quần áo hoặc trong việc làm sạch hậu môn có thể khiến các triệu chứng trĩ ngoại kể trên tồi tệ hơn.

Đối với nhiều người các triệu chứng bệnh trĩ ngoại thường gây đau đớn. Con đau khủng khiếp trong 48h đầu và dần hết vài ngày sau đó.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội thường phát triển ở bên trong trực tràng dưới. Khi mắc trĩ nội bệnh nhân thường không đau, nhưng lại gây ra hiện tượng chảy máu.

Nếu mắc trĩ nội, bạn có thể nhận biết chúng qua các dấu hiệu như:

 • Chảy máu trực tràng, hậu môn;
 • Máu đỏ trên phân, giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu khi đi đại tiện.
 • Một số trường hợp trĩ nội nặng còn xuất hiện tình trạng búi trĩ lòi hẳn ra ngoài lỗ hậu môn.

Trong phần lớn thời gian phát bệnh, trĩ nội không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nhưng trong một số trường hợp, búi trĩ nội có thể tự nhô ra hoặc thụt vào quanh lỗ hậu môn. 

Tạm kết

Mặc dù triệu chứng bệnh trĩ thường xuất hiện ở hậu môn. Nhưng không phải mọi triệu trứng ở hậu môn đều do bệnh trĩ gây ra.

Một số triệu chứng, dấu hiệu trĩ cũng có thể tương tự như các vấn đề với đường tiêu hóa khác. Ví dụ chảy máu trực tràng, hậu môn cũng có thể là dấu hiệu của bệnh đường ruột như: Crohn, viêm loét đại tràng hoặc ung thư trực tràng.

Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn khi cơ thể xuất hiện triệu chứng trĩ kể trên. Không nên tự ý phán bệnh và tự điều trị khi chưa được chuẩn đoán chính xác.

Bất cứ khi nào bạn bị chảy máu, cảm thấy hậu môn, trực tràng lồi ra một khối u hoặc đau trực tràng bạn nên đi khám. Khám để xác định rằng đó là biểu hiện trĩ hay do nguyên nhân nghiêm trọng nào khác.

Dấu hiệu của bệnh trĩ có thể ảnh hưởng tới ai

Ai cũng có thể gặp phải các dấu hiệu của bệnh trĩ. Nó có thể xảy ra ở hầu hết mọi người. Ước tính có tới 75% số người có thể mặc trĩ tại cùng một thời điểm.

Đặc biệt những bệnh nhân mắc chứng lão hóa, mang thai hoặc béo phì có khả năng mắc trĩ cao hơn bình thường.

Ngoài ra, bệnh nhân táo bón, nhân viên văn phòng, lái xe cũng là nhóm đối tượng có tỉ lệ mắc bệnh cao.

Triệu chứng của bệnh trĩ nào cần đi gặp bác sĩ

Chỉ riêng sự khó chịu từ các triệu chứng trĩ là đủ để bạn tìm tới bác sĩ. Hãy sử dụng danh sách kiểm tra sau đây để biết khi nào bạn cần đi khám:

 • Xuất hiện hiện tượng chảy máu trực tràng.
 • Bệnh trĩ khiến bạn đau đớn và khó chịu lâu ngày.
 • Các dấu hiệu trĩ không thuyên giảm ngay cả khi bạn sử dụng kem trị bệnh hoặc các loại thuốc kê đơn, phương pháp khắc phục tại nhà.
 • Xuất hiện các dấu hiệu phân có màu nâu sẫm hoặc máu tươi trong phân.

Ngoài ra, khi thấy một lượng máu lớn chảy ra từ trực tràng đi kèm với chóng mặt hoặc ngất xỉu, hãy tới ngay các cơ sở y tế gần nhất.

Mặc dù người ta coi bệnh trĩ là vấn đề sức khỏe nhỏ nhưng bạn không nên để quan niệm đó ngăn cản bạn đi khám.

Bác sĩ chuẩn đoán bệnh trĩ như thế nào

Gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy cơ thể mình đang có những dấu hiệu của bệnh trĩ. Đặc biệt là nếu bạn thấy chảy máu từ hậu môn hoặc trực tràng, hoặc có phân có máu.

Với vấn đề này, bác sĩ muốn kiểm tra và loại trừ các vấn đề nghiêm trọng hơn trĩ có thể gây ra các biểu hiện chảy máu từ hậu môn, trực tràng, chẳng hạn như ung thư.

Như đã nói, các triệu chứng bệnh trĩ cũng có thể tương tự như các vấn đề về hậu môn và trực tràng khác. Trong đó, bao gồm các vết nứt hậu môn, áp xe, mụn cóc và polyp.

Quy trình khám trĩ

Trong quá trình thăm khám bác sĩ cũng hỏi về lịch sử y tế của bạn và sẽ yêu cầu bạn mô tả các biểu hiện của mình. Các câu hỏi về thói quen sinh hoạt, ăn uống, cách đi vệ sinh hay một số loại thuốc bạn đang sử dụng.

Kết hợp với hỏi, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra hậu môn của bạn để tìm kiếm các khối u hoặc sưng, các kích ứng da, vế dò, rách ở hậu môn. Những nguyên nhân dẫn tới dấu hiệu ngứa và chảy máu sẽ được rà soát.

Bạn cũng sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm kiểm tra trực tràng. Những xét nghiệm này để chuẩn đoán bệnh trĩ nội, kiểm tra trương lực hậu môn và kiểm tra máu trong phân. Quá trình kiểm tra này sẽ được thực hiện với một ngón tay đeo găng và chất bôi trơn cùng một ống soi chuyên dụng.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung để loại trừ các nguyên nhân gây chảy máu khác, đặc biệt nếu bạn trên 40 tuổi.

Những xét nghiệm bổ sung có thể bao gồm:

 • Nội soi đại tràng:  Bạn sẽ được sử dụng một loại thuốc an thần giảm đau. Sau đó bác sĩ sử dụng ống nội soi để xem xét lớp lót bên trong của đại tràng. Nội  soi có thể giúp khám phá các vết loét, polyp, khối u và các khu vực viêm hoặc chảy máu khác.
 • Soi đại tràng sigma: Thủ tục này tương tự như nội soi đại tràng, nhưng nó sử dụng một ống ngắn hơn gọi là soi đại tràng sigma để kiểm tra niêm mạc trực tràng và phần dưới của đại tràng.
 • Barium Enema X-ray:  Đây là một loại tia X đặc biệt. Trong đó bác sĩ của bạn chèn một dung dịch lỏng có chứa barium sulfate vào trực tràng. Giải pháp giúp làm nổi bật các khu vực cụ thể trong đại tràng để bác sĩ kiểm tra trong các hình ảnh X quang.

Trên đây, chúng tôi chia sẻ tới bạn cách nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ, triệu chứng bệnh trĩ ngoại là gì, triệu chứng bệnh trĩ nội như thế nào. Mong rằng bài viết giúp bạn giải đáp được tất cả những thắc mắc của mình.

 • Theo: Luanfei Blog

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *