Dấu hiệu rụng trứng: [10] biểu hiện trong ngày trứng rụng • Luanfei Blog

Dấu hiệu rụng trứng: [10] biểu hiện trong ngày trứng rụng

Tác giả: Share:
dấu hiệu rụng trứng

Nhận biết dấu hiệu rụng trứng là cách đơn giản tăng khả năng thụ thai. Ngoài ra, nắm được những dấu hiệu nhận biết trứng rụng ở nữ còn là cách giúp quan hệ thoải mãi, ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Tử cung ra dịch nhầy, tăng ham muốn ở nữ hay nhiệt độ ơ thể tăng là những dấu hiệu rụng trứng điển hình. Ngoài ra, cũng có thể nhân biết trứng rụng ở nữ qua các dấu hiệu khác mà chị em không biết. Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết bên dưới đây.

Sơ lược về tình trạng rụng trứng ở nữ

Để hiểu hơn về những dấu hiệu mà bài viết đề cập ở sau. Trước tiên bạn cần phải hiểu tình trạng rụng trứng ở phụ nữ là gì.

Qua đó:

Rụng trứng là quá trình trứng sinh từ buồng trứng được phóng thích xuống ống dẫn trứng rồi tử cung. Tại đây, nếu có sự xuất hiện của tinh trùng thì hiện tượng thụ tinh sẽ diễn ra. Còn nếu không, trứng cùng với niêm mạc tử cung sẽ được loại bỏ ra khỏi cơ thể cùng máu kinh.

Ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, mỗi tháng trứng sẽ rụng một lần. Quá trình hình thành và phóng thích trứng diễn ra trong thời gian của chu kỳ kinh nguyệt. Vậy khi nào trứng rụng và đâu là dấu hiệu rụng trứng?

Những dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ điển hình nhất

Rụng trứng có bản chất là hiện tượng sinh lý. Do đó, khi trứng rụng, những ngày quanh đó cơ thể sẽ xuất hiện những thay đổi. Dựa vào những thay đổi ở cơ thể này mà mà người ta có thể dự đoán đc ngày rụng trứng.

Nhận biết dấu hiệu rụng trứng qua ham muốn tình dục

Thay đổi của ham muốn tình dục là một trong những dấu hiệu rụng trứng điển hình nhất mà chị em nên biết.

Theo đó, khi trứng rụng, nồng độ nội tiết tố nữ estrogen sẽ tăng lên. Quá trình này kéo theo ham muốn tình dục cũng sẽ tăng cao hơn.

Lúc này, những cặp vợ chồng đang mong ngóng tin vui hãy tích cực quan hệ nhé. Khả năng thụ thai sẽ cao hơn đáng kể đấy!

Nhận biết ngày trứng rụng qua biểu hiện đau tức một bên xương chậu

Tại sao trứng rụng lại gây đau tức một bên xương chậu? Đau xương chậu có phải là biểu hiện rụng trứng hay không?

Khoa học đã chứng minh rằng, cứ 5 người thì có 1 người sẽ có tình trạng đau tức ở một bên xương chậu khi trứng rụng. Đây là điều dễ hiểu bởi dù có hai bên buồng trứng nhưng trứng sẽ chỉ rụng ở một bên, trái hoặc phải.

Thông thường những cơn đau nhức xương chậu ở mỗi người là khác nhau. Có người đau buốt rất khó chịu trong vài ngày. Cũng có người chỉ đau âm ỉ hay thậm chí chỉ đau rõ rệt trong khoảng vài phút.

Trước ngày rụng trứng xuất hiện dịch nhày có đốm trắng

Nếu chưa biết trứng đã rụng hay chưa thì chị em có thể quan sát biểu hiện dịch nhày do cổ tử cung tiết ra. Cụ thể, trứng sắp rụng nếu trong dịch nhày có một số đốm máu nhạt.

Theo các chuyên gia y tế, những đốm máu là do các nang trứng đã bị phá vỡ trong buồng trứng gây ra. Máu sẽ chỉ có màu hồng nhạt, lốm đốm trong dịch nhày chứ không sậm màu hay chảy ồ ạt.

Ngoài ra, trong ngày rụng trứng, dịch nhày âm đạo cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Vùng kín trở nên ẩm ướt hơn để giúp tinh trùng có thể xâm nhập dễ dàng.

Nhận biết dấu hiệu trứng đã rụng qua nhiệt độ cơ thể tăng

Nếu thân nhiệt đột ngột tăng lên thì đó có thể là dấu hiệu nhận biết trứng đã rụng ở nữ.

Qua đó, khi thấy nhiệt độ cơ thể tăng và không kèm bất cứ biểu hiện của ốm sốt thì chị em không cần lo lắng. Bởi đó có thể là do trứng rụng gây ra.

Cụ thể, trước khi trứng rụng, thân nhiệt chị em có thể giảm xuống một chút, khoảng 0.5 độ C. Còn khi trứng rụng, thân nhiệt lại tăng lên khoảng 1 độ C. Nhiệt độ cơ thể lục này sẽ ở mức 37.5 độ C.

Đây là dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết và lặp lại đều đặn. Do đó, chị em hoàn toàn có thể theo dõi trong một vài tháng để tự dự đoán ngày rụng trứng của mình.

Nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng với ngực căng tức

Thêm một biểu hiện rụng trứng nữa mà chị em nên biết. Theo đó, khi trứng rụng, nồng độ hormone progesterone tăng lên. Việc này khiến vùng ngực của chị em sẽ trở nên căng tức và nhạy cảm hơn.

Dấu hiệu này khá mơ hồ và dễ gây nhầm lẫn. Bởi ngoài lúc rụng trứng, vùng ngực của nữ giới cũng có những sự thay đổi tương tự khi hành kinh hay khi mang thai.

Khám phá: [15] Dấu hiệu thụ thai thành công sau khi quan hệ.

Buồn nôn, chán ăn

Khi trứng rụng, đa số nữ giới đều cảm thấy chán ăn, buồn nôn và nhạy cảm hơn với mùi. Theo các bác sĩ, do sự thay đổi của nồng độ nội tiết tố cùng với việc tế bào thần kinh tập trung hơn tới ham muốn kích thích tình dục mà việc ăn uống sẽ bị ảnh hưởng.
Ngoài ra, sự nhạy cảm với mùi vị cũng sẽ khiến chị em hay có cảm giác buồn nôn nhiều hơn.

Sự thay đổi của cổ tử cung

Cổ tử cung là ống nối từ âm đạo tới tử cung. Khi trứng rụng, ngoài dịch nhày thì cổ tử cung cũng có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, dấu hiệu rụng trứng này không dễ để nhận biết mà cần tới sự kinh nghiệm.

Cụ thể, cổ tử cung sẽ mở to và trở nên mềm hơn, độ đàn hồi cũng tốt hơn. Còn sau khi trứng rụng, chị em nếu tinh ý khi sờ vào phần bụng dưới sẽ thấy cổ tử cung giống như sụn đầu mũi và cứng hơn.

Các dấu hiệu rụng trứng trên thường xuất hiện cả trước và trong khi rụng trứng. Sau khi trứng rụng xuống tử cung, cơ thể chị em sẽ trở lại bình thường. Các dấu hiệu không còn và ngày rụng trứng đã hết.

Cách nhận biết ngày trứng rụng dựa vào khoa học

Bên cạnh việc căn cứ vào một số dấu hiệu rụng trứng kể trên, chị em nếu muốn tính ngày rụng trứng chính xác hơn cũng có thể áp dụng một số cách sau:

Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày rụng trứng để quan hệ dễ thụ thai, quan hệ an toàn mà nhiều chị em thường truyền tai nhau sử dụng. Cụ thể, cách tính như sau:

 • Trước tiên, chị em cần xác định chu kỳ kinh của mình kéo dài bao nhiêu ngày.
 • Nếu chu kỳ tử 21-25 ngày, hãy trừ đi 18 ngày. Ví dụ, chu kỳ kinh 25 ngày, 25 -18 = 7, ngày rụng trứng sẽ ở khoảng ngày thứ 7 kể từ khi sạch kinh.
 • Nếu chu kỳ dài hơn 25 ngày, hãy trừ đi 11 ngày. Ví dụ, chu kỳ kinh 30 ngày, 30 – 11 = 19, trứng sẽ rụng trong khoảng từ ngày 7 đến 19 của chu kỳ kinh.

Lưu ý: Cách tính ngày rụng trứng này có độ chính xác sẽ phụ thuộc vào việc chu kỳ của chị em có đều hay không. Do đó, chị em nếu muốn căn cứ vào đây để xác định ngày quan hệ an toàn thì cũng hãy nên cân nhắc.

Nhận biết ngày rụng trứng bằng que thử

hình ảnh que thử rụng trứng
hình ảnh que thử rụng trứng

Ngoài que thử thai, que thử rụng trứng cũng khá quen thuộc với nữ giới. Nhất là ở những trường hợp chị em muốn xác định cụ thể hơn ngày rụng trứng.

Que thử rụng trứng cũng được thử với nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing). Theo đó, nếu kết quả hiện dương tính, 2 vạch thì chị em đang ở trong thời kỳ trứng rụng.

Cách sử dụng que thử như sau:

 • Xé vỏ bọc que thử và nhúng vào cốc nước tiểu đã chuẩn bị trước.
 • Nhúng que theo hướng có mũi tên chỉ xuống, lưu ý không nên nhúng quá vạch quy định.
 • Giữ que thử ngập trong nước tiểu trong 5 giây rồi bỏ ra, để nơi khô ráo.
 • Tiến hành đọc kết quả trong vòng 5 phút.

Nếu chưa biết đọc que thử trứng như thế nào, chị em có thể tham khảo cách sau:

 • Que hiện 1 vạch: Thời điểm thử không có trứng rụng.
 • Que hiện 2 vạch mờ như nhau: Sắp tới ngày rụng trứng.
 • Que hiện 2 vạch, vạch dưới đậm rõ ràng: Thời điểm thử rất gần thời điểm trứng rụng, chỉ còn khoảng 1 ngày nữa là trứng rụng.
 • Que hiện 2 vạch, vạch trên mờ: Trứng đã hoặc đang rụng. Nếu vạch trên càng mờ thì có nghĩa là trứng đã rụng trước đó một vài ngày.

Lưu ý: Que thử trứng cần phải được thực hiện liên tục để thấy được sự thay đổi của nồng độ hormone LH. Tốt nhất chị em nên kết hợp với những dấu hiệu rụng trứng ở trên để có thời điểm thử phù hợp. Đặc biệt nên thử vào thời gian nhất định mỗi ngày nhé!

Nhận biết ngày trứng rụng qua siêu âm canh trứng

Siêu âm canh trứng là cách chính xác nhất để phát hiện trứng đã rụng hay chưa. Đây là phương pháp thường được các cặp đôi đang mong ngóng tin vui tìm tới và thực hiện.

Theo đó, tại cơ sở y tế, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm nhiều lần qua từng giai đoạn, từ hoàng thể, phóng noãn cho tới khi trứng rụng. Nhờ vậy mà thời điểm trứng rụng sẽ được xác định cụ thể.

Nên làm gì trong ngày rụng trứng?

Nên và không nên làm gì trong ngày rụng trứng? Điều này phụ thuộc vào việc các cặp đôi có ý định sinh con hay không. Nhưng nếu chị em chưa quan hệ tình dục thì vẫn cần phải chú ý tới việc ăn uống, nghỉ ngơi trong những ngày này nhé!

Với những cặp đôi đang muốn có con

Ai cũng biết quan hệ gần ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Nhưng để tăng thêm cơ hội, chị em hãy nên:

 • Bổ sung thêm những thực phẩm có chứa các vitamin nhóm B để hỗ trợ việc làm tổ của trứng.
 • Bổ sung thêm sắt, crom qua cà chua, bông cải xanh…
 • Hỗ trợ quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn với các thực phẩm chứa nhiều Omega 3.

Với những cặp đôi chưa muốn sinh con

Nếu chưa muốn mang thai, thì ngày rụng trứng là một trong những thời điểm cần chú ý. Cụ thể, các cặp đôi nên hạn chế quan hệ. Hoặc nếu có thì cũng nên sử dụng bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Đặc biệt, việc quan hệ dù xuất tinh ra ngoài vẫn có thể dẫn tới mang thai. “Tinh binh” vẫn có thể sót lại và ở ngày rụng trứng, tất cả yếu tố đều rất thuận lợi để tinh trùng xâm nhập tới nơi trứng đang chờ sẵn.

Dấu hiệu rụng trứng và một số câu hỏi thường gặp

Hệ sinh sản của nữ giới hoạt động phức tạp hơn của nam giới, điển hình là tình trạng rụng trứng. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về rụng trứng xin được giải đáp cho các chị em đang băn khoăn.

Khoảng thời gian rụng trứng kéo dài bao nhiêu ngày?

Mỗi tháng, trứng sẽ chỉ rụng một lần, mỗi lần chỉ diễn ra trong khoảng thời gian rất nhanh, từ 24 – 48h. Sau khi rụng, trứng sẽ tiếp tục sống thêm 24 – 48h tiếp theo.

Do đó, để tăng khả năng thụ thai, các cặp đôi nên quan hệ trước ngày rụng trứng 1 tuần, trùng ngày rụng trứng hoặc sau 1 ngày rụng trứng.

Biểu hiện chất nhầy trong bao lâu thì trứng rụng?

Một trong những dấu hiệu rụng trứng điển hình chính là sự thay đổi của dịch nhầy do âm đạo, cổ tử cung tiết ra. Vậy có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng?

Theo các bác sĩ, chất nhầy sẽ khiến cổ tử cung mềm, mở hơn. Tùy theo cơ địa mỗi người mà thời điểm rụng trứng sau đó sẽ khác nhau. Nhưng phổ biến hơn cả thì sau từ 2 -3 ngày khi chất nhầy xuất xuất hiện thì trứng cũng sẽ rụng.

Phân biệt dấu hiệu rụng trứng và thụ thai

Dễ thấy rằng một số dấu hiệu rụng trứng và dấu hiệu thụ thai có sự tương đồng với nhau. Cụ thể như tình trạng buồn nôn, chán ăn, ngực căng tức hay thân nhiệt tăng…

Do đó, nếu chỉ phân biệt dựa vào kinh nghiệm thì rất khó. Lúc này, chị em có thể sử dụng que thử (que thử thai, que thử trứng) hay siêu âm để chắc chắn hơn về dấu hiệu mà mình đang gặp phải.

Rụng trứng là gì? Dấu hiệu rụng trứng ra sao? Tất cả những thắc mắc này đã được giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết trên. Hy vọng nhờ đó, chị em đã có thêm thông tin cần thiết để sớm có được niềm vui hơn!

 • Nguồn: Tham khảo từ nhiều nguồn !
 • Theo: Luanfei Blog

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *