Đi đại tiện ra máu là bệnh gì? [10] Nguyên nhân phổ biến • Luanfei Blog

Đi đại tiện ra máu là bệnh gì? [10] Nguyên nhân phổ biến

Tác giả: Share:
đại tiện ra máu

Vấn đề đi đại tiện ra máu, nhìn thấy máu trong phân khi đi cầu là phổ biến. Tìm hiểu 10 bệnh lý và cách chữa đại tiện ra máu tươi, ra máu không đau, hoặc đau rát hậu môn.

Nhìn thấy máu trong phân sau khi đại tiện có thể làm bạn sợ hãi. May thay, hầu hết các nguyên nhân gây ra tình trạng đại tiện ra máu như vậy không nguy hiểm tới tính mạng.

Các bệnh phổ biến gây ra tình trạng trên thường là bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn. Tuy nhiên, đó chỉ là phán đoán ban đâu. Cách duy nhất để chắc chắn việc đi đại tiện ra máu là bệnh gì cần được chuẩn đoán trực tiếp từ bác sĩ.

Các triệu trứng đại tiện ra máu thường thấy

Mỗi một cơ quan trong hệ tiêu hóa bị bệnh sẽ gây biểu hiện chảy máu khi đi đại tiện khác nhau. Ví dụ khi đại tràng hoặc trực tràng bị bệnh, máu đỏ tươi sẽ bao phủ hoặc trộn lẫn trong phân. Với trĩ sẽ là cảm giác đại tiện ra máu kèm đau rát hậu môn,…..

Đường tiêu hóa gồm rất nhiều cơ quan. Nó bao gồm đại tràng, dạ dày, ruột non, ruột già, hậu môn hay trực tràng. Chảy máu khi đại tiện có thể đến từ một trong những khu vực kể trên.

Cách triệu chứng như thay đổi thói quen đại tiện, màu phân (phân màu đen hoặc đỏ). Các biểu hiện không đau, đau rát ở những hậu môn hoặc khu vực nào đó khi đại tiện. Có thể nói cho bác sĩ biết khu vực nào của hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề.

Bạn có thể chụp ảnh hoặc mô tả màu phân. Miêu tả các vấn đề khi đi đại tiện cùng triệu chứng vào đây để chúng tôi giúp bạn đưa ra chuẩn đoán. 

Các triệu chứng khác: 

 • Đi cầu ra máu đỏ tươi trong phân;
 • Máu sẫm trộn lẫn với phân
 • Phân đen hoặc hắc ín
 • Đại tiện ra máu tươi kèm nôn mửa.

Đại tiện ra máu là bệnh gì

Đi đại tiện ra máu tươi do mắc bệnh xuất huyết tiêu hóa trên

Nguyên nhân đầu tiên cần nghĩ tới khi bạn có biểu hiện đi đại tiện ra máu là xuất tiết tiêu hóa trên.

Bệnh nhân mắc xuất huyết tiêu hóa thường có triệu chứng chảy máu. Lúc này máu của bệnh nhân xuất ra cấu trúc cơ quan gần với dây chằng Treitz. Nó có thể bám vào trong phân hoặc xuất ra ngoài khi bạn đi cầu.

Để chuẩn đoán chính xác vấn đề có phải do bệnh xuất huyết này gây ra hay không. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ thự hiện nội sọi. Nếu đúng bạn cần phẫu thuật khi vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Đi cầu ra máu hậu môn do bệnh nứt kẽ

Mặc dù nứt kẽ hậu môn cũng xảy ra ở người lớn, nhưng vết nứt cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra phân có máu ở trẻ sơ sinh.

Thường, vết nứt xuất hiện khi bị táo bón hoặc bạn cho ra một cục phân lớn. May mắn ngoài gây chảy máu và đau rát ở hậu môn khi đi cầu ra thì vết nứt có thể tự lành.

Máu trong phân do Polyp trực tràng

đại tiện ra máu do polyp trực tràng
đại tiện ra máu do polyp trực tràng

Polyp trực tràng là nguyên nhân tiếp theo gây ra hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện. Các khối Polyp ở trực tràng có thể bị vỡ và chảy máu khi bạn đi cầu do ma sát với phân.

Hầu hết bệnh nhân ưng thư đại trực tràng đều phát triển từ Polyp. Đây là nguyên nhân có tỷ lệ tử vong cao ở người mắc. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bệnh có thể điều trị và triệu chứng máu trong phân chỉ là một dấu hiệu nhỏ của bệnh.

Đại tiện ra máu nhưng không đau loạn sản mạch dạ dày hoặc trực tràng

Loạn sản mạch dạ dày hay trực tràng là nguyên nhân gây đại tiện ra máu nhưng không đau. Bệnh thường liên quan đến bệnh thận giai đoạn cuối, von WIllebrand hay suy thận giai đoạn cuối.

đi ỉa ra máu
Đi cầu ra máu do viêm ruột IBD

Đi ngoài ra máu do mắc bệnh viêm đường ruột (IBD)

IBD là bệnh tự miễn gây viêm ruột. Có 2 Loại IBD phổ biến là Crohn và viêm loét đại tràng. Khi mắc bệnh các vị trí viêm có thể bị loét và chảy máu. Máu có thể nhiễm vào trong phân và đi ra ngoài hậu môn khi đại tiện.

Đi cầu ra máu do ung thư

Trong năm 2019, ước tính thế giới có hơn 145.600 bệnh nhân mắc ung thư trực tràng. Và đa số lượng bệnh nhân có trực tràng ung thư đều có dấu hiệu đi cầu ra máu.

Phát hiện sớm, giúp việc điều trị diễn ra đơn giản, giảm tỉ lệ tử vong do ung thư gây ra. Miêu tả triệu chứng, màu máu khi đi cầu của bạn Tại Đây để bác sĩ chúng tôi tư vấn. 

Đi ỉa ra máu tươi do bệnh viêm túi thừa

Viêm túi thừa có thể thường gay đau và có máu trong phân. Ngoài ra, bệnh nhân còn có triệu chứng sốt cao, khó chịu

Khi túi thừa bị nhiễm trùng, tình trạng viêm túi thừa có kết quả. Bệnh được điều trị trong môi trường nội trú bằng kháng sinh.

Nếu cần phẫu thuật, các bác sĩ thường đợi cho đến khi nhiễm trùng được điều trị trước.

dai tien ra mau dau rat hau mon do tri
Đại tiện ra máu đau rát hậu môn do trĩ

Đi cầu ra máu tươi kèm đau rát hậu môn do bệnh trĩ

Trĩ là bệnh do mạch máu bị sưng kéo dài đến hậu môn tạo thành. Ngoài gây ra tình trạng đi ngoài ra máu tươi, bệnh nhân mắc trĩ còn xuất hiện các biểu hiện khó chịu. Xem thêm biểu hiện bệnh trĩ.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ

Bệnh gây tình trạng ra máu khi đi cầu ở người cao tuổi. Hơn thế bệnh nhân mắc viêm đại tràng thiếu máu cục bộ 90% là người cao tuổi. 

Chấn thương do thiếu máu cục bộ khi lưu lượng máu đến ruột không đủ. Ngoài thấy máu khi đi cầu. Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ cũng có thể xuất hiện dưới dạng tiêu chảy, thường xuyên mắc ỉa, đau bụng và nôn mửa.

Không do bệnh nào ra

Đại tiện ra máu nhưng không đau có thể không phải bệnh gì cả. Trường hợp này, sắc số và màu từ thực phẩm bạn ăn có thể biến phân thành màu đỏ, gây ra hiểu lầm.

Quá trình chuẩn đoán đại tiện ra máu là bệnh gì

Chuẩn đoán xác định nguyên nhân gây ra tình trạng đại tiểu ra máu. Quá trình thực hiện bác sĩ sẽ dựa vào lịch sử sức khỏe của bệnh nhân và các xét nghiệm kiểm tra thể chất cần thiết.

Một vài xét nghiệm công thức máu sẽ giúp đánh giá mức độ chảy máu của bệnh nhân có kéo dài thành mãn tính.

Các xét nghiệm có thể được tiến hành

Nội soi

Nội soi là một kỹ thuật chẩn đoán phổ biến có thể xác định chính xác vị trí chảy máu. Do nội soi có thể phát hiện các tổn thương và xác nhận sự hiện diện hay vắng mặt máu ở những tổn thương đó.

Nội soi là một dụng cụ linh hoạt có thể được đưa vào qua miệng hoặc trực tràng. Dụng cụ này cho phép bác sĩ nhìn vào thực quản, dạ dày, tá tràng (nội soi thực quản), đại tràng ( nội soi đại tràng ) và trực tràng ( soi đại tràng sigma); để thu thập các mẫu mô nhỏ (sinh thiết); để chụp ảnh; và để cầm máu. Nội soi ruột non, hoặc nội soi ruột, là một thủ tục sử dụng ống nội soi dài. Nội soi này có thể được sử dụng để xác định vị trí các nguồn chảy máu không xác định trong ruột non. – Đăng ký nội soi trực tràng hậu môn với giá 150k tại đây.

Thủ tục khác

Một số phương pháp khác có sẵn để xác định vị trí lượng máu chảy khi đi cầu của bạn là do đâu. Nó có thể là:

 • Tia X barium: không chinh xác so với nội soi trong việc xác định vị trí chảy máu. Một số nhược điểm của tia X bari là chúng có thể can thiệp vào các kỹ thuật chẩn đoán khác.
 • Chụp động mạch: là một kỹ thuật sử dùng thuốc nhuộm để các mạch máu nổi lên. Thủ thuật này hữu ích cho bệnh nhân đại tiện ra máu kéo dài. Thuốc nhiềm có thể xác định được vị trí mạch máu bị rò.

Đi cầu, Đại tiện, đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

Bạn có thể tự trả lời được đại tiện ra máu có nguy hiểm hay không. Khi chỉ dựa vào những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên.

Chảy máu khi đi cầu từ trung bình đến nặng có thể làm mất một lượng máu lớn. Việc này dẫn tới các suy nhược, huyết áp thấp, chống mặt hoặc ngất xỉu.

Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng này thường phải nhập viện. Cần điều trị nhanh chóng bằng việc truyền dịch mạch hoặc truyền máu thay thế.

Trừ các vấn đề thiếu máu nghiêm trọng ở trên. Bệnh nhân bị chảy máu khi đại tiện nhẹ do polyp đại tràng, nứt hậu môn và bệnh trĩ thường không cần nhập viện.

Cách chữa đại tiện ra máu

Các cách chữa đại tiện ra máu phụ thuộc vào nguyên nhân và bệnh lý đang mắc phải.

 • Với việc máu ra do vấn đề từ đường tiêu hóa có thể được điều trị bằng việc tiêm hóa chất trực tiếp qua ống nội soi.
 • Một bác sĩ cũng có thể phẫu thuật, hoặc đốt vị trí chảy máu và mô xung quanh bằng đầu dò nóng hoặc thiết bị đốt điện được truyền qua ống nội soi. Liệu pháp laser rất hữu ích trong một số tình huống chuyên biệt.
 • Việc điều trị đại tiện ra máu bằng thuốc có ích trong các trường hợp bệnh nhân viêm loét, nhiễm trùng và bệnh ruột kích thích. 
 • Điều trị do Polyp đại tràng: Cắt bỏ polyp bằng máy nội soi có thể giúp ngăn các biểu hiện chảy máu khi đi ỉa.
 • Các trường hợp đại tiện ra máu đau rát hậu môn do trĩ. Có thể loại bỏ bệnh bằng cách cắt, phẫu thuật bằng các thiết bị điện, nhiệt khác nhau.
 • Tiêm nội soi hoặc thận trọng có thể được sử dụng để điều trị các vị trí chảy máu trong suốt đường ruột dưới.

Tổng kết

Như bạn cũng biết tình trạng đại tiện ra máu là bệnh gì? Cách chữa hay bạn có đánh giá cao nó hay không sẽ cần phải phụ thuộc vào nhiều thứ. Trong đó có những nguyên nhân vô hại ngoài chảy máu còn gây khó chịu, đau rát như trĩ hoặc nứt kẽ hậu môn. Các nguyên nhân khác nguy hiểm hơn có thể là ung thư.

Với ung thư đại trực tràng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, bạn không nên bỏ qua máu trong phân.

Nói chung bạn nên đi khám bác sĩ nếu bản thân hoặc người thân thấy máu trong phân. Thật đáng sợ khi nhìn xuống và thấy máu trên khăn giấy hoặc trong bồn cầu.

 • Nguồn: Tham khảo từ nhiều nguồn !
 • Theo: Luanfei Blog

Bài viết liên quan

1 phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *