Dưa hấu nóng hay mát

Tác giả: Share:
Dưa hấu nóng hay mát

Dưa hấu nóng hay mát cho cơ thể? Nhiều người cho rằng ăn dưa hấu là nóng. Có người lại cho rằng dưa hấu là thực phẩm mát. Tìm câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây.

Dưa hấu là loại trái cây có hàm lượng nước lớn (92%). Điều này khiến nhiều người lầm tưởng và tin rằng: ăn dưa hấu không nóng, dưa hấu giúp làm mát cho cơ thể. Đó là sai lầm !

Dưa hấu nóng hay mát

Như đã nói ở trên, do hàm lượng 92% là nước, nên dưa hấu thường được sử dụng để giải khát cho những ngày hè nóng bức.

Thêm vào đó, dưa hấu cũng thường được ướp lạnh trước khi sử dụng. Điều này càng khiến nhiều người lầm tưởng loại trái cây này là mát.

Tuy nhiên: Dưa hấu là thực phẩm nóng, ăn dưa hấu có nóng !

Ăn dưa hấu có nóng hay mát

Các bạn cần biết ăn dưa hấu sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt. Nhưng lượng nhiệt này rất nhỏ, nó nhỏ tới mức bạn không cảm thấy sức nóng mà nó tạo ra.

Việc ăn dưa hấu nóng có 2 nguyên nhân:

 • Thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu có chứa đường. Khi hấp thụ vào cơ thể lượng đường này sẽ được chuyển hóa. Quá trình chuyển hóa đường sau khi ăn dưa hấu sẽ tạo ra nhiệt và nóng. Tuy nhiên, sức nóng của quá trình này rất nhỏ, nó không làm thay đổi đột ngột nhiệt độ cơ thể của bạn.
 • Nguyên nhân tiếp theo khiến ăn dưa hấu nóng đó chính là hàm lượng nước của nó. Cũng chính bởi sở hữu hàm lượng nước lớn. Khi ăn dưa hàm lượng nước này sẽ chuyển vào đường tiêu hóa. Ban đầu, nó sẽ tạo cảm giác “mát ruột” cho bạn khi ăn… lý do là nước hấp thụ nhiệt. Nhưng cuối cùng quá trình tiêu hóa hoạt động sẽ giải phóng ra nhiệt và gây nóng.

Kết luận:

Như vậy, chắc hẳn thắc mắc ăn dưa hấu nóng hay mát của bạn đã được giải đáp ở trên.

Qua đó, cảm giác mát khi ăn dưa ban đầu chỉ là đánh lừa bạn. Thực chất ăn dưa hấu là nóng. Tuy nhiên, cảm giác nóng là rất nhỏ, thậm chí bạn không cảm nhận được nó.

Ăn dưa hấu cũng không có bất kỳ ảnh hưởng lớn nào tới nhiệt độ cơ thể bạn. Thế nên, đừng ngần ngại bổ sung loại trái cây bổ dưỡng này vào thực đơn hàng ngày của mình.

Cách ăn dưa hấu không nóng

Có rất nhiều cách để làm giảm nhiệt của việc ăn dưa hấu. Nếu quá lo lắng việc ăn dưa làm thay đổi thân nhiệt của bạn, gây mụn thì bạn có thể thử một số cách ăn sau:

Kem dưa hấu

Bạn có thể để đông miếng dưa hấu trong tủ lạnh để giúp chúng mát hơn. Tuy nhiên, lưu ý cách này có thể làm ảnh hưởng tới răng của bạn.

Sinh tố dưa hấu

Các bạn cũng có thể ép dưa hấu lấy nước và một chút đá để giải nhiệt vào mùa hè. Ngoài việc, uống nước dưa nguyên chất bạn cũng có thể làm sinh tố với các loại dưa chuột, táo, nho,….

Có thể bạn quan tâm:

Những loại trái cây nóng và mát

Ngoài giúp các bạn biết được dưa hấu nóng hay mát. Dưới đây, Luanfei Blog cũng chia sẻ thêm list danh sách trái cây nóng và mát cho các bạn tham khảo thêm. Cụ thể:

THỰC PHẨM

LÀM MÁT CƠ THỂ

GÂY NÓNG CHO CƠ THỂ

 1. Quả dưa chuột;
 2. Bưởi;
 3. Chanh;
 4. Chuối;
 5. cây bạc hà;
 6. hồng;
 7. Măng;
 8. Các loại rau lá xanh;
 9. Dưa lưới;
 10. Dưa bở;
 11. Nước dừa;
 12. Đào;
 13. Táo;
 14. Nha đam;
 15. Giloy;
 16. Rau mùi;
 17. Rau cần tây;
 18. Quả mọng;
 19. Sữa bơ.

1. Mít;

2. Sầu riêng;

3. Nhãn;

4. Vải;

5.Gừng;

6. Quế;

7. Ớt;

8. Tỏi;

9. Xoài;

10. Các loại hạt có vỏ cứng (óc chó, hạt cọ,….).

Trên đây là giải đáp thắc mắc dưa hấu nóng hay mát, ăn dưa hấu có nóng không? Cảm ơn các bạn đã theo dõi !

 • Nguồn: Tham khảo từ nhiều nguồn
 • Theo: Luanfei Blog

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *