Hạt chia là gì? 16 tác dụng của Chia Seeds với sức khỏe • Luanfei Blog

Hạt chia là gì? 16 tác dụng của Chia Seeds với sức khỏe

Tác giả: Share:
hạt chia là gì

Tìm hiểu hạt Chia là gì? Thành phần dinh dưỡng có trong hạt. Phân tích tất cả 16 tác dụng của hạt Chia với sức khỏe (cả lợi và hại) cùng cách sử dụng chúng.

Nghiên cứu mới gần đây chỉ ra rằng hạt Chia là một loại thực phẩm lành mạnh. Chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đậm đặc. Tác dụng của hạt Chia có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạ huyết áp, giảm cân, làm đẹp…..Tuy nhiên, sử dụng chúng quá nhiều cũng có thể gây ra dị ứng, tác dụng phụ với dạ dày…..

Hạt chia là gì?

Hạt chia tên tiếng anh là Chia Seeds. Có vẻ dạo gần đây Chia Seeds khá là ”mốt” đi đâu cũng thấy chị em nhắc tới hạt chia. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết hạt chia là gì hay cụ thể về hạt chia và thành phần dinh dưỡng của nó.

Hình ảnh cây Salvia Hispanica là gì
Hình ảnh cây Salvia Hispanica là gì

Nguồn gốc của hạt chia là ở đâu

Chia là một loại hạt có thể ăn được nó được lấy từ cây Salvia Hispanica (cây Chia). Theo ghi nhận thì cây chia được trồng nhiều ở Mexico từ thời Maya và Aztec.

Salvia hispanica, là cây thuộc họ bạc hà. Hạt giống Salvia Hispanica thường được bán dưới tên chung là “chia” cũng như một số tên thương hiệu. Nguồn gốc của nó được cho là ở Trung Mỹ nơi hạt giống là nguyên liệu chính trong chế độ ăn uống của người Aztec cổ đại.

Trong nền văn hóa của người Maya thì “Chia” có nghĩa là “sức mạnh”.  Nhiều bộ lạc người Mỹ bản địa, chẳng hạn như Chumash, Maidu và Costanoan cũng ăn hạt chia. Những hạt chia nhỏ bé màu đen trắng như một loại thực phẩm tăng cường năng lượng.

Theo thời gian, giống Chia cổ xưa đã trở nên phổ biến – mặc dù trước đó nó không phải là một siêu thực phẩm phổ biến như hiện tại. Vậy tại sao hạt chia lại phổ biến, đó là bởi vì thành phần dinh dưỡng và công dụng của hạt chia nhỏ bé này.

Giá trị dinh dưỡng có trong hạt chia là gì

Hạt Chia là một loại thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến có thể được cơ thể hấp thụ dưới dạng tự nhiên nhất (không giống như hạt lanh).

thành phần dinh dưỡng trong hạt chia là gì
Thành phần dinh dưỡng trong hạt chia là gì

Trong 28 gr hạt chia (khoảng 2 thìa cà phê) có chứa:

 • 139 calo;
 • 4 gram protein;
 • 9 gram chất béo (1 g bão hòa, 7 g không bão hòa đa, 1 g không bão hòa đơn);
 • 12 gram carbohydrate;
 • 11 gram chất xơ.

Thành phần dinh dưỡng của hạt chia cũng chứa một số vitamin và khoáng chất. Qua đó, trong 1 muống hạt chia cung cấp:

 • 2 miligam (mg) phốt pho (khoảng 11% giá trị hàng ngày được đề nghị của người lớn).
 • 7 mg canxi (8% yêu cầu mỗi ngày)
 • 8 mg kali (1%)
 • 2 mg phốt pho (11%)
 • 5 IU vitamin A
 • 2 mg vitamin C (1%)
 • 1 mg vitamin E (1%)

Sử dụng hạt chia mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ được cung cấp 8% nhu cầu canxi hàng ngày. Phốt pho là 11% ngoài ra còn nhiều chất dinh dưỡng bổ ích khác.

Hạt Chia cung cấp nhiều omega-3, canxi, phốt pho và chất xơ hơn hạt lanh. Hầu hết, người trong khẩu phần ăn hàng ngày. Người việt không không đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng cần thiết này.

Hạt chia là một loại thực phẩm nguyên hạt, thường được trồng hữu cơ. Thêm vào đó, chúng không biến đổi gen và tự nhiên không chứa gluten. Thế nên, đặt  nguồn chất dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên của hạt chia, với một thị trường toàn thực phẩm bẩn như hiện tại thì thật đáng quý.

Tác dụng dinh dưỡng của hạt chia là gì

Có kích thước vô vùng nhỏ nhưng trong hạt chia lại có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Một đánh giá trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm lưu ý rằng hạt chia là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời. Nó cũng được xem như là một nguồn của một số chất chống oxy hóa khác nhau. Cụ thể:

 • axit chlorogen,
 • axit caffeic,
 • myricetin,
 • quercetin,
 • kaempferol.

Đây là những chất có lợi cho sức khỏe tim mạch, chống lão hóa và chống ung thư.

Chất xơ có trong hạt chia cũng có tác dụng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

Hạt chia có thể mang lại nhiều tác dụng cho người bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2, cao huyết áp và trầm cảm.

Còn có rất nhiều tác dụng khác từ việc ăn hạt chia, dưới đây là 11 tác dụng cụ thể đó. Mời bạn theo dõi.

Hạt Chia cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng và calo cho cơ thể

Từ lâu hạt chia được đánh giá cao vì khả năng cung cấp năng lượng bền vững. Đừng để kích thước nhỏ bé của hạt chia đánh lừa và xem thường tác dụng của chúng.

Chỉ cần dùng 28 Gram hạt chia duy nhất đã cung cấp 137 calo và 1 gram carbohydrate tiêu hóa.

chia seeds là gì
Nguồn ảnh internet

Hạt Chia bổ sung một lượng lớn chất chống oxy hóa

Một tác dụng khác của hạt chia đó là cung cấp một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa.

Mặc dù các lợi ích của việc bổ sung chất chống oxy hóa đang được tranh luận. Nhưng các nhà nghiên cứu đã đồng thuật rằng việc lấy chất chống oxy hóa từ thực phẩm có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

Quan trọng hơn cả, chất chống oxy hóa chống lại việc sản xuất các gốc tự do. Đây là phần nguyên nhân làm hỏng các phân tử tế bào và góp phần gây ra lão hóa và các bệnh như ung thư.

Hạt Chia có chất lượng Protein cao

Lượng Protein chứa trong kích thước nhỏ bé của hạt chia có thể sánh ngang với hấu hết các loại cây khác. Trên thực tế, 14% trọng lượng của hạt chia được tạo thành từ Protein cũng như axit amin. Vào cơ thể chúng hỗ trợ ta tạo ra thêm nhiều Protein một cách hiệu quả.

Protein rất quan trọng khi nói đến sức khỏe tổng thể của một người. Nó làm cho tóc chắc khỏe, da và móng cũng như tăng trưởng cơ bắp. Protein cũng giúp  cân bằng hormone và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Việc thiếu protein trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến sự thay đổi tâm trạng, mất cơ bắp, kém tập trung và khó giảm cân.

Hạt Chia có thể là một nguồn protein tuyệt vời. Đặc biệt đối với những người có chế độ ăn uống kiêng hoặc ăn chay hiệu quả.

Bạn đang tìm hiểu Hạt chia là gì? và tác dụng của nó trên Luanfei.net

Là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào

Lượng Carbohydrate trong hạt chia phần lớn là chất xơ. Trong 28(g) hạt chia có gần 1 nửa (12g) carbs trong số đó có tới 11(g) chất xơ.

Trong hướng dẫn chế độ ăn của Mỹ từ năm 2015 đến năm 2020 yêu cầu rằng.

 • Nam giới từ 50 tuồi nên tiêu thụ ít nhất 30.8(g) chất xơ mỗi ngày. Con số dành cho phụ nữ dưới 50 tuồi là 25.2 g.
 • Đối với người lớn trên 50 tuổi, khuyến nghị là 28g và phụ nữ là 22.4g mỗi ngày.

Cách dễ nhất để tăng lượng chất xơ là ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc chưa qua chế biến.

Chỉ cần 2 muống hạt chia cung cấp 11 gram chất xơ, gần một nửa khuyến nghị hàng ngày cho một phụ nữ trên 50 tuổi.

Hạt Chia có nhiều axit béo Omega-3

Trong hạt chia chứa rất nhiều axit béo Omega-3. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra lượng Omega-3 có trong hạt chia còn cao hơn cá hồi.

Tuy nhiên, lượng Omega 3 này chủ yếu là axit alpha-linolenic (ALA) không có nhiều tác dụng tốt với cơ thể.

ALA trong hạt chia chỉ mang lại lợi ích khi chúng chuyển thành EPA (Eicosapentaenoic) hoặc axit docosahexaenoic (DHA) trước khi cơ thể hấp thụ.

Do đó, tuy nhiều hơn nhưng Omega-3 trong hạt chia không tốt bằng các nguồn cung từ động vật như dầu cá.

Tác dụng của hạt chia với sức khỏe và làm đẹp con người

Ăn hạt chia có tác dụng giảm cân

Hạt chia là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và lượng calo thấp. Chính vì điều này mà người ta thường sử dụng hạt chia để giảm cân.

Một chế độ ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là giúp giảm cân hiệu quả.

Một muống hạt chia có chứa hơn 5(g) chất xơ. Ngoài ra, trong đó cũng chữa hàm lượng axit béo omega-3 và axit alpha-linoleic cao cũng hữu ích cho việc giảm cân.

Bạn nên trộn hạt chia với nước và ăn chúng mỗi ngày. Việc trộn lẫn cùng nước giúp hỗn hợp khó bị tiêu hóa hơn nhăn chặn cơn đói trong thời gian dài.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm túi thừa

Tác dụng tiếp theo của hạt chia đó chính là hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân viêm túi thừa. Do chứa nhiều chất xơ, chất đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm túi thừa.

Qua đó, chất xơ trong hạt chia sẽ giúp hấp thụ nước trong ruột kết và làm cho nhu động ruột dễ đi qua.

Nguyên nhân chính xác của bệnh túi thừa không được biết. Nhưng tình trạng này đã nhiều lần được chứng minh có liên quan đến chế độ ăn ít chất xơ.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ với nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm áp lực và viêm trong ruột kết.

Bài viết về Hạt chia là gì? Cùng tác dụng của nó do Luanfei Blog chia sẻ.

Bệnh tim mạch và Cholesterol

Tác dụng tiếp theo của hạt chia lại đến do lượng chất xơ có trong nó. Qua đó, việc tăng lượng chất xơ bổ sung vào có thể được chứng minh là làm giảm huyết áp là mức Cholesterol.

Một cuộc thử nghiệm trên 67 người khỏe mạnh cho thấy rằng:

Chỉ cần tăng 10g chất xơ mỗi ngày cũng đủ làm giảm lượng LDL hoặc Cholesterol xấu trong cơ thể.

Hơn thế, gần đây các nhà khoa học cũng chứng minh rằng chất xơ đóng vai trò trong việc điều chỉnh hệ miễn dịch và viêm nhiễm.

Bằng cách này, bạn có thể ăn hạt chia để bảo vệ khỏi các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, ung thư và béo phì.

Tác dụng của hạt chia lên bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn với hạt chia – chứa nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, ăn một bữa ăn nhiều chất xơ cũng giúp giữ cho lượng đường huyết trong máu ổn định hơn.

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về chác dụng của chia với Gluscose trong máu hay hạt chia có thể kháng isulin. Nhưng một nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy hạt chia có khả năng chuyển Glucose thành Carbohydrate. Điều này là một dấu hiệu tích cực đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Ăn hạt chia có tác dụng tiêu hóa và giải độc

Một chế độ ăn có hạt chia, chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Việc tiêu hóa đều đặt rất quan trọng để bài biết lượng độc tố hàng ngày qua mật và phân.

Công dụng chống lại bệnh tim mạch từ hạt chia

Tác dụng chống lại bệnh tim mạch từ hạt chia là do lượng Omega-3 chứa trong nó. Qua đó, hàm lượng Omega-3 dồi dào từ hạt chia có thể làm giảm nguy cơ huyết khối và rối loạn nhịp tim. Các rối loạn có thể dẫn tới đau tim đột quỵ hay đột tử do tim loạn nhịp.

Ngoài ra, Omega-3 cũng có thể làm giảm LDL, tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính. Những lợi ích làm giảm mảng xơ vữa động mạch, cải thiện chức năng nội mô hay giảm huyết áp cũng được tính công cho Omega-3 có trong hạt chia.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho xương

Thành phần canxi, phốt-pho, magiê và Protein có trong hạt chia là những chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với sức khỏe của xương.

Hạm lượng 18% Canxi cần bổ sung trong ngày chỉ nằm trong vẻn vẹn 2 muống hạt chia. Tỉ lệ này cao hơn rất nhiều so với sản phẩm từ sữa. Do đó, nếu không thích sữa bạn có thể thay đổi nguồn cung canxi của mình bằng hạt chia.

Tuy nhiên, trong hạt chia cũng chứa axit Phytic, nó làm cản trợ phần nào việc cơ thể hấp thụ canxi. Thế nên hãy sử dụng một cách thông minh nguồn dinh dưỡng này bạn nhé.

Tác dụng phụ của hạt chia là gì

Hạt chia có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải lúc nào cũng đúng.

Bạn gái tôi là một người cực kỳ thích ăn hạt chia. Thích đến nỗi cô ấy ăn chúng mỗi bữa, từ sinh tố, sữa chua, bữa sáng và bữa tối cô ấy đề ăn hạt chia.

Vì là một người luôn có tư tưởng cái gì quá cũng không tốt. Do đó ngoài tìm hiểu tác dụng của hạt chia ra thì tôi cũng tìm tới những ảnh hưởng mà nó gây ra. Và hóa ra, hạt chia đôi khi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dùng chúng.

Những tác dụng phụ cũng đến từ chính từ những lợi ích của hạt chia như: tăng cường chất xơ, protein, canxi, chống oxy hóa và omega-3. Cụ thể:

Hạt Chia có thể chứa các loại Omega-3 gây hại

Như đã chia sẻ ở trên thì hạt chia chứa rất nhiều Omega-3 dạng ALA. Tuy nhiên ALA trong hạt chia cung cấp không có nhiều tác dụng lắm.

Khi nói đến omega-3, có ba loại chính; ALA, EPA và DHA. Trong đó EPA và DHA là những dạng năng lượng bổ ích cho sức khỏe. Trong khi ALA là dạng không hoạt động phải được chuyển đổi trước khi cơ thể sử dụng nó.

Thật đáng buồn, cơ thể con người không thể chuyển đổi ALA thành một trong những dạng hoạt động. Bởi vì điều này, nguồn omega-3 thực vật thường được coi là kém hơn so với các nguồn động vật.

Mặc dù omega-3 được tìm thấy trong hạt chia vẫn có lợi, nhưng chúng không cung cấp DHA. Việc làm dụng nó không đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Hạt Chia có thể gây dị ứng

Tỉ lệ tác dụng phụ của hạt chia gây ra dị ứng là rất thấp. Nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ là tác dụng của hạt chia lên mỗi cá nhân là không giống nhau.

Đối với những người dị ứng với hạt nên hỏi bác sĩ trước khi bổ sung hạt chia vào chế độ ăn hàng ngày.

Lượng protein cao có trong hạt chia có thể là nguyên nhân gây dị ứng và nên tránh nếu có triệu chứng xảy ra.

Các triệu chứng phổ biến do dị ứng hạt chia bao gồm phát ban, nổi mề đay, thở khò khè và trong trường hợp nghiêm trọng là nôn mửa.

Tác dụng phụ của hạt chia làm giảm huyết áp

Như chúng ta đã nói trước đây, omega-3 có trong hạt chia có thể tạo ra tác dụng chống viêm đáng kể. Và cũng chính vì lẽ đó nó làm giảm huyết áp của bạn.

Đối với người có huyết áp cao, thì hạt chia có thể là một điều tốt. Tuy nhiên, nó lại ngược lại với người có lượng đường trong máu thấp.

Ăn hạt chia có thể làm những người huyết áp thấp giảm hơn nữa. Việc này gây ra hiện tượng máu loãng. Các triệu chứng không mong muốn như buồn nôn ngất xỉu sẽ xuất hiện. Thậm trí một số trường hợp tác dụng phụ của hạt chia lên người huyết áp thấp còn là trầm cảm.

Hạt Chia có thể dẫn đến các vấn đề với dạ dày

Mặc dù chất xơ trong hạt chia mang lại nhiều tác dụng với cơ thể. Nhưng bổ sung nó quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ ngược lại.

Trong đó, không ít trường hợp làm dụng hạt chia gặp phải các vấn đề về dạ dày và đường tiêu hóa.

Hạt chia rất giàu chất xơ, và loại chất tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề với đường tiêu hóa. Những vấn đề đó có thể là tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khí đường ruột.

Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế tác dụng phụ này bằng việc ăn hạt chia cùng với nước.

Cách sử dụng hạt chia như thế nào

Hương vị nhẹ, hấp dẫn của hạt chia làm cho chúng dễ dàng thêm vào thực phẩm và đồ uống. Chúng thường được rắc vào ngũ cốc, nước sốt, rau, các món cơm, hoặc sữa chua hoặc trộn vào đồ uống và đồ nướng. Chúng cũng có thể được trộn với nước và tạo thành một loại gel.

Có rất nhiều cách sử dụng hạt chia. Bạn có thể sử dụng chúng trực tiếp hoặc thêm ăn kèm với các loại thực phẩm bạn yêu thích. Dưới đây là 7 cách sử dụng ăn hạt chia mà tôi tổng hợp được. Bạn có thể tham khảo chúng:

Uống hạt chia

uống hạt chia

Hầu hết các hướng dẫn trên mạng đều khuyến nghị bạn ngâm hạt chia trong nước và uống chúng. Đây là cách sử dụng giúp tối đa các tác dụng của loại hạt này.

Nghiền thành bột

Cách sử dụng tiếp theo là nghiền hạt chia thành bột mịn. Việc nghiền nhỏ giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn mà không làm mất kết cấu của thực phẩm.

Có một vài bằng chứng cho thấy cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong hạt chia hơn khi chúng được nghiền mịn.

Sử dụng hạt chia thay cho trứng

Hạt chia là loại thực phẩm hoàn hảo thay thế cho trứng. Nếu không thích ăn trứng bạn có thể sử dụng hạt chia trong khẩu phần ăn của mình.

Có thể thay thế 1 quả trứng bằng 1 muỗng canh hạt chia nghiền mịn và 3 muống canh nước.

Làm bánh Pudding từ hạt chia

Tôi thích sử dụng hạt chia để làm bánh pudding. Nó rất dễ thực hiện mà còn mang lại rấy nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách thực hiện

 • 2 cốc nước cốt dừa hoặc sữa;
 • 1/2 bát hạt chia;
 • 2-3 muỗng canh bột ca cao;
 • 1 muỗng cà phê vani;
 • 1 muỗng canh đường hoặc chất làm ngọt thay thế khác;

Xay tất cả nguyên liệu trên với máy xay sinh tố. Sau đó đổ chúng ra bát và để trong tủ lạnh khoảng 10 phút.

Dùng hạt chia với súp

Có thể thêm 1 muỗng hạt chia bột hoặc nguyên hạt vào nồi súp của bạn. Ngoài việc làm tăng thêm độ dày cho bát súp thành phẩm. Hạt chia cũng giúp chúng thêm bổ dưỡng hơn đó.

Để làm bánh quy hạt

Bạn có thể sử dụng hạt chia để làm bánh quy. Đơn giản thôi chỉ cần trộn chúng với nước cốt dừa. Thêm một ít bột và muối biển sau đó nước ở nhiệt độ thấp trong vài giờ.

Cháo dừa Chia

Khi bạn them một bữa sáng ấm áp, tràn đầy năng lượng thì có thể nghĩ tới cháo dừa hạt chia.

Tiếp tục cập nhật!!!

Có vài sự thật về hạt Chia

Bởi vì hạt chia gần đây được thần thánh hóa. Nhiều người coi nó là loại thực phẩm đại bổ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mọi chuyện không chạy theo 1 chiều đơn giản như thế.

Có nhiều nghiên cứu dài hạn đã chứng minh rằng hạt chia có tác dụng tích cực và cả tiêu cực với sức khỏe.

Thế nên, chúng tôi muốn bạn tận dụng những thông tin từ bài viết này. Áp dụng chúng để đưa ra các phương pháp sử dụng hạt chia sao cho phù hợp nhất.

Chia sẻ về Hạt chia là gì? 16 tác dụng của Chia Seeds với sức khỏe do Luanfei Blog tổng hợp và chia sẻ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

 • Nguồn: Tham khảo từ nhiều nguồn !
 • Theo: Luanfei Blog

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *