Khẩu trang có ngừa được Virus Corona? • Luanfei Blog

Khẩu trang có ngừa được Virus Corona?

Tác giả: Share:
đeo khẩu trang ngừa được virus corona 2019

Một chiếc khẩu trang bán trong các hiệu thuốc không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi virus Corona lây truyền qua không khí.

Nhận định trên thuộc về Eric Litvack giám đốc Sở Y Tế dự phòng Montreal – Canada. Nó có thể làm nhiều người ngỡ ngàng. Tuy nhiên, cũng khá hợp lý.

Một chiếc khẩu trang dùng 1 lần, giống loại các bạn đang sử dụng, không kín. Chính điều này làm những bụi vi khuẩn rất nhỏ, lơ lửng trong không khí vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể.

Liệu khẩu trang có ngăn ngừa được Virus Corona

Tại Việt Nam, các sàn TMĐT như Tiki, Shopee hay các cửa hàng, hiệu thuốc. Một cuộc “chạy đua” mua bán khẩu trang, mặt nạ chống virus diễn ra rất sôi động.

Cùng tình trạng đó, nhưng với cách thức khác. Tại các quốc gia có ổ dịch như: Trung Quốc, Hồng Kong hay Singapore, mọi người còn đến tận nơi xếp hàng để mua sản phẩm.

Xếp hàng mua khẩu trang tại Hongkong
Xếp hàng mua khẩu trang tại Hongkong – Nguồn ảnh Bloomberg

Tất cả họ đều hi vọng có thể mua được một hộp khẩu trang bảo vệ cho bản thân, gia đình khỏi dịch Virus Corona đang bùng phát ngày một phức tạp.

Tuy nhiên, đeo khẩu trang có thực sự bảo vệ bạn và gia đình khỏi bệnh truyền nhiễm mới này.

Đầu tiên, khẩu trang hoạt động bảo vệ bạn như thế nào

Khẩu trang có thể đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người trước virus truyền nhiễm? Câu trả lời là KHÔNG.

Theo Eric Litvack, giám đốc Y Tế dự phòng và kiểm soát sở Y Tế Công Cộng Montreal chia sẻ:

“A mask that you buy in the pharmacy can never give total protection against a virus that is transmitted through the air”

Tạm dịch: Khẩu trang mua tại các hiệu thuốc không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi virus truyền qua không khí.

Tuy nhiên, nó chỉ đóng vai trò như một lớp rào cản. Ngăn chặn những hạt bụi nước bọt phát tán ra ngoài khi bạn ho hoặc hắt hơi, Litvack nói thêm.

Bạn có thể thấy rõ điều này tại vùng dịch Trung Quốc. Nơi có gần 10 nghìn người nhiễm bệnh. Con số này tăng lên mỗi ngày dù có đeo khẩu trang bảo vệ.

Nói như thế không có nghĩa là ta phủ nhận tất cả đóng góp của khẩu trang. Nếu không có nó, làm giảm sự lây lan của virus thì con số bệnh nhân mắc nCoV tại Trung Quốc có thể đã vượt qua 10.000 từ rất lâu.

Xem thêm:

Vậy có nên đeo khẩu trang để phong Virus Corona

Các khuyến cáo phòng dịch viêm phổi do nCoV gây ra từ WHO không đề cập tới việc dân thường đeo khẩu trang.

Một số chuyên gia cho rằng:

Khẩu trang một khi được sử dụng bởi một người bệnh, nó sẽ bị nhiễm khuẩn và cần được loại bỏ ngay lập tức. Tuy nhiên những người không biết điều đó có thể chạm tay hoặc vất chúng ra môi trường xung quanh.

Ngoài ra, một số người không biết cách đeo khẩu trang đúng. Đơn cử như, việc chạm tay vào miệng khi đeo có nguy cơ lây nhiễm Coronavirus rất cao.

Tiến sĩ Sohail Ghandi của Hiệp hội Y khoa Ontario cũng cho biết:

Những dữ liệu ban đầu cho thấy khẩu trang không đặc biệt hiệu quả với dạng Virus Corona mới (2019-nCoV).

Mặc dù dùng khẩu trang đã giúp ngăn ngừa sự lây lan của SARS vào năm 2003. Nhưng nghiên cứu sơ bộ không chỉ ra được điều tương tự ở loại Virus hiện tại.

Thay vào đó, rửa tay thường xuyên lại cho kết quả phòng ngừa Corona hiệu quả hơn so với đeo khẩu trang.

Tại sao nhân viên Y Tế vẫn đeo khẩu trang trong bệnh viện

Mặc dù khẩu trang không có nhiều tác dụng trong phòng ngừa sự lây nhiễm của Virus Corona. Thế sao các nhân viên Y Tế trong bệnh viện vẫn đeo chúng. – Đây có thể là thắc mắc của nhiều người.

Sở dĩ việc nhân viên Y tế đeo khẩu trang như một phần của chiến lược tổng thể nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật.

Các nghiên cứu được thực hiện từ đại dịch SARS năm 2003 cho thấy. Đối với các chuyên gia y tế, việc đeo khẩu trang có độ che phủ cao như N95 có thể làm giảm khoảng 80% khả năng mắc bệnh.

Tuy nhiên, ngoài khẩu trang họ cũng được cung cấp găng tay, kính bảo vệ mắt, áo choàng để tránh sự lây nhiễm của virus.

Tổng kết

Như vậy, khẩu trang với độ hở cao không thể bảo vệ bạn an toàn trước Virus Corona (nCoV) mới. Việc rửa tay, thường xuyên lại cho hiệu quả phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Hiện tại Tổ chức Y tế thế giới và CDC của Mỹ khuyến nghị những người chăm sóc bệnh nhân sử dụng mặt nạ y tế có độ che phủ cao ví dụ như N95.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Thông tin trong bài được trích dẫn từ các nguồn tin cậy. Chúng tôi không khuyến khích hay gợi ý cho hành động tiếp theo của các bạn. Luanfei Blog miễn trừ mọi trách nhiệm pháp lý!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *