[ Kinh nguyệt ra máu đen ]: 9 Nguyên nhân & 3 Cách chữa• Luanfei Blog

Kinh nguyệt ra máu đen: 9 Nguyên nhân & 3 Cách chữa

Tác giả: Share:
kinh nguyệt ra máu đen

Việc nhìn thấy kinh nguyệt ra máu đen thật sự đáng sợ. Kinh nguyệt ra máu đen, nâu đen hay máu đen thành cục nguyên nhân có thể do bất thường hệ sinh sản.

Biểu hiện kinh nguyệt ra máu đen thường xuất hiện ở những ngày đầu trước kỳ kinh nguyệt. Theo các chuyên gia. Tình trạng máu kinh chuyển thành màu đen, nâu đen hoặc vón cục xuất hiện là do rong kinh hoặc do máu kinh ứ đọng nhiều ngày trong tử cung.

Thông tin thêm: Kinh nguyệt phụ nữ bình thường có màu đỏ, lỏng, kéo dài từ 3 – 7 ngày. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt có màu và mùi bất thường chị em nên thận trọng.

Nếu ra máu kinh màu đen kéo dài và không cách điều trị phù hợp. Bệnh có thể gây nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Kinh nguyệt ra máu đen là bệnh gì?

Như đã nói ở trên, máu kinh chuyển thành màu đen có thể là dấu hiệu bất thường ở hệ sinh sản nữ. Nó có thể do các cơ quan sản xuất kinh nguyệt như buồng trứng, tử cung gặp vấn đề. Ở một số trường hợp ra máu kinh màu đen còn là biểu hiện của việc nhiễm trùng.

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây ra máu đen trước kỳ kinh có thể là:

Kinh nguyệt màu nâu đen ra ít do rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ hành kinh nữ. Khi bị rối loạn bệnh thường gây ra tình trạng máu kinh màu đen hoặc nâu đen.

Thông thường, rối loạn nội tiết tố khiến máu kinh chuyển màu đen thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi dậy thì và tiền mãn kinh.

 • Ở nhóm tuổi dậy thì do nội tiết vùng dưới đồi, buồng trứng, tuyến yên chưa ổn định.
 • Chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh gặp tình trạng hành kinh ra máu đen. Nguyên nhân do buồng trứng suy giảm chức năng nên nội tiết tố bị rối loạn.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khiến các bạn nữ bị rối loạn nội tiết tố như:

 • Stress, căng thẳng trong cuộc sống;
 • Thay đổi công việc, môi trường sống;
 • Sức đề kháng suy yếu;
 • Sử dụng thuốc nội tiết, thuốc tránh không đúng;
 • Lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Do đó, để cải thiện tình trạng bị ra máu đen nữ giới cần thay đổi những thói quen trên. Từ đó, nội tiết tố sẽ được ổn định, màu máu kinh sẽ trở về trạng thái bình thường.

Kinh nguyệt ra máu cục đen, máu đen vón cục do rối loạn đông máu

kinh nguyệt ra máu cục đen
kinh nguyệt ra máu cục đen

Nếu xuất hiện kinh nguyệt ra cục màu đen ngày đầu hành kinh thì có thể do bệnh rối loạn đông máu. Khi mắc bệnh này, huyết tương, tiểu cầu trong máu kinh có thể sẽ kết tụ lại từ đó hình thành cục máu đông. Cục máu sẽ chuyển sang màu đen thải ra ngoài trong chu kỳ của chị em.

RLĐN máu thường xuất hiện khi trong máu thiếu hụt protein, do tổn thương hoặc di chuyền. Bệnh khá nguy hiểm, chính vì thế khi gặp phải tình trạng này chị em nên tới các cơ sở y tế. Tại đó, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu. Từ kết quả xét nghiệm họ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị tốt cho trường hợp của bạn.

Ra máu đen trước kỳ kinh do viêm nhiễm

Vùng kín bị viêm nhiễm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng ra máu đen trước kỳ kinh.

Trong đó, một số bệnh lý viêm nhiễm khiến chị em đối mặt với tình trạng máu kinh đen gồm:

 • Viêm âm đạo;
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung;
 • Sùi mào gà;
 • Lậu;
 • Mụn cóc sinh dục… 

Khi mắc những bệnh lý trên, những tác nhân gây bệnh sẽ xâm nhập và thay đổi màu sắc, tính chất của máu kính. Bệnh sẽ khiến lượng máu kinh giảm, đồng thời có màu đen khi thoát ra ngoài.

Ngoài ra, bệnh u xơ tử cung hay polyp tử cung có thể gây tắc nghẽn. Do đó, máu kinh sẽ không thể thoát ra ngoài, dẫn đến tình trạng máu kinh ra ít, kéo dài và có màu đen.

kinh nguyệt ra máu đen là bệnh gì
Kinh nguyệt ra máu đen là bệnh gì

Kinh nguyệt màu đen vón cục do tổn thương niêm mạc tử cung

Với những chị em có kinh nguyệt màu đen vón cục kéo dài, kinh nguyệt không đều… Có thể mắc bệnh polyp buồng tử cung hoại tử, lao sinh dục, u xơ dưới niêm mạc. Thậm chí, có thể là biểu hiện của ung thư niêm mạc tử cung hay ung thư tử cung.

Còn trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt đều nhưng lượng máu kinh ra ít có màu đen sau khi làm một số thủ thuật ngoại khoa… Có thể là triệu chứng của dính buồng tử cung hoặc dính niêm mạc ống cổ tử cung.

Nếu gặp một trong hai biểu hiện trên. Bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được làm xét nghiệm và chẩn đoán chính xác.

Ra máu đen bất thường do phá thai, sảy thai

Ra máu đen bất thường có thể chị em từng phá thai, bị sảy thai nhiều lần.

Với những chị em phá thay hay sảy thai nhiều sẽ khiến kinh nguyệt bị rối loạn. Lúc này, máu kinh sẽ không được đẩy ra ngoài bình thường. Thay vào đó, máu kinh sẽ bị ứ đọng lâu trong cơ thể. Tới khi bị đẩy ra ngoài với hình dạng là một cục màu đen.

Kinh nguyệt ra máu đen do hở sẹo mổ lấy thay

Nhiều thai phụ sau khi sinh mổ sẽ xuất hiện kinh nguyệt màu nâu vón cục ra ít. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do vết mổ bị hở. 

Trong trường hợp này, thay vì máu kinh thoát ra ngoài thì sẽ bị ứ đọng tại vết mổ một thời gian. Nên khi được đẩy ra ngoài, máu kinh sẽ có màu đen.

Có thể thấy, tình trạng sinh mổ ngày càng tăng nên chị em bị hở sẹo tử cung cũng không hiếm gặp. Hở sẹo mổ lấy thai không chỉ gây tình trạng máu kinh đen mà còn có thể gây viêm âm đạo, khó có thai. Trong trường hợp này, chị em cần phải làm phẫu thuật để khâu lại vết mổ.

Máu kinh màu đen do chức năng buồng trứng, tuyến giáp suy giảm

Sự suy giảm của buồng trứng hay tuyến giáp đều có thể gây nên tình trạng máu kinh màu đen.

Cụ thể, khi buồng trứng suy giảm sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng nên chu kỳ kinh sẽ thất thường. Lúc đó hành kinh, máu kinh sẽ ra ít, đồng thời máu kinh sẽ có màu đen nâu.

Tương tự như buồng trứng. Nếu tuyến giáp bị suy yếu cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nội tiết tố. Hậu quả là sẽ gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt, ra máu đen.

Ảnh hưởng của thuốc

Nếu trong hoặc trước những ngày đèn đỏ, bạn từng sử dụng một số thuốc như thuốc trầm cảm, thuốc tránh thai, kháng sinh… Có thể khiến kinh nguyệt ra máu đen, kinh nguyệt không đều và có mùi hôi tanh.

Kinh nguyệt ra huyết đen có thể liên quan đến thai nghén

Nếu chị em ra huyết đen với số lượng ít, chậm kinh thì có thể là dấu hiệu của việc mang thai. Dân gian thường gọi trường hợp này là “máu báo có thai”. Tình trạng này hết sức phổ biến và không nguy hiểm nên chị em sẽ không cần chữa trị.

Tuy nhiên, nếu ra huyết đen kèm theo triệu chứng đau bụng dưới thì chị em cần cảnh giác. Vì đây có thể là biểu hiện của việc sảy thai, dọa sảy thai hay thai chết lưu… Lúc này, chị em cần đến các cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời.

Giải đáp thắc mắc về hiện tượng kinh nguyệt ra máu đen

Kinh nguyệt màu đen có thai không?

Chắc hẳn với nhiều chị em gặp tình trạng ra máu đen đều có thắc mắc kinh nguyệt màu đen có thai không.

Lý giải về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa cho hay: Kinh nguyệt màu đen có thai hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Cụ thể, nếu chị em có kinh nguyệt đều đặn và máu kinh đen chỉ xuất hiện ở ngày đầy và cuối ngày hành kinh thì không cần lo lắng. Đây là hiện tượng bình thường và chị em vẫn có thể thụ thai.

Còn trong trường hợp chu kỳ kinh không đều, ra máu kinh màu đen. Kèm theo đó là những triệu chứng bất thường như:

 • Chu kỳ kinh trên 7 ngày;
 • Máu kinh có mùi hôi;
 • Ra máu kinh đen sau khi thực hiện thủ thuật;
 • Đau bụng hạ vị…

Trong trường hợp này có thể do chị em đang mắc bệnh lý nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Nhiều trường hợp không chữa trị sớm có thể gây vô sinh hoặc ảnh hưởng đến tính mạng.

Kinh nguyệt ra máu đen có sao không?

Kinh nguyệt ra máu đen có sao không? Câu trả lời là có.

Bởi chu kỳ kinh của chị em có liên quan đến mọi hoạt động của cơ quan sinh sản cũng như vấn đề sinh sản. Do đó, dù nguyên nhân khiến máu kinh chuyển màu đen là gì thì đều ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của chị em.

Cụ thể, một số biến chứng chị em có thể đối mặt gồm:

 • Khi nội tiết tố trong cơ thể của chị em bị xáo trộn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của chị em. Chị em sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, da xanh xao, kém sắc.
 • Kinh nguyệt màu đen cũng sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Do hormone sinh dục không sản xuất kịp thời nên ham muốn chị em cũng sẽ suy giảm.
 • Ra máu kinh đen, kinh nguyệt không đều sẽ khiến các nang trứng không phát triển đầy đủ và phóng noãn đúng chu kỳ. Do đó, chị em sẽ gặp khó khăn trong quá trình thụ thai.
 • Nếu ra huyết màu đen là do các bệnh viêm lộ tuyến hay viêm nội mạc tử cung có thể gây vô sinh nếu không điều trị kịp thời.

Cách chữa kinh nguyệt màu đen

Như vậy, kinh nguyệt ra máu đen nếu không khắc phục sớm sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy cách chữa kinh nguyệt màu đen như thế nào?

Theo các bác sĩ, ra máu kinh đen do nhiều nguyên nhân gây nên. Do đó, muốn xác định cách chữa kinh nguyệt màu đen thì chị em cần đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín. Sau khi xác định nguyên nhân gây bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ chữa trị phù hợp.

Điều trị ra máu đen do nội tiết tố

Nếu ra máu đen do nội tiết thì chị em sẽ không cần điều trị. Thay vào đó, chị em chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt… thì màu máu kinh sẽ thay đổi.

Điều trị kinh nguyệt ra máu đen do bệnh lý

Cách chữa kinh nguyệt ra máu đen do bệnh lý sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh là gì. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp giúp làm lành các tổn thương và giúp chu kỳ kinh ổn định.

Hiện nay, phổ biến là 2 phương pháp chữa trị sau:

Sử dụng thuốc

Người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc để chữa trị. Phương pháp này sẽ được áp dụng cho những trường hợp sau:

 • Bị rối loạn nội tiết tố;
 • Mắc bệnh phụ khoa ở giai đoạn nhẹ.

Ngoại khoa: 

Phương pháp ngoại khoa được sử dụng để chữa trị một số bệnh phụ khoa khiến kinh nguyệt ra máu đen. Phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp nặng, việc dùng thuốc không có hiệu quả.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, chị em cần lưu ý những vấn đề sau để bệnh nhanh chóng được cải thiện:

 • Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, hạn chế stress;
 • Không “ân ái” trong những ngày hành kinh;
 • Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp;
 • Tập luyện phù hợp;
 • Dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt nên bổ sung các thực phẩm có tác dụng điều hòa kinh như đu đủ, lúc mạch, rau ngò tây…
 • Vệ sinh “cô bé” sạch sẽ;
 • Hạn chế mặc quần bó sát để tránh máu kinh tích tụ gây viêm nhiễm;
 • Khám phụ khoa định kỳ, đặc biệt khi có dấu hiệu bất thường về chu kỳ kinh.

Trên đây là những thông tin về kinh nguyệt ra máu đen có sao không, các nguyên nhân, bệnh lý và cách điều trị.

Nếu chị em đang gặp tình trạng ra máu đen, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời. Giúp hạn chế những biến chứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bản thân.

 • Nguồn: Tham khảo từ nhiều nguồn !
 • Theo: Luanfei Blog

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *