Mang thai ngoài tử cung: Dấu hiệu nhận biết & Cách xử lý • Luanfei Blog

Mang thai ngoài tử cung: Dấu hiệu nhận biết & Cách xử lý

Tác giả: Share:
mang thai ngoài tử cung

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích xung quanh mang thai ngoài tử cung. Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách xử lý khi thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài dạ con là hiện tượng bất thường. Nó xảy sau khi trứng thụ tinh hình thành phôi thai nhưng không đi vào tử cung (dạ con) để làm tổ.

Thông thường, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra ở ống dẫn trứng. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ theo ống dẫn đi vào tử cung và làm tổ tại đây.

Hình ảnh minh họa thai ngoài tử cung nằm trong vòi trứng
Hình ảnh minh họa thai ngoài tử cung nằm trong vòi trứng

Tuy nhiên, bởi một số lý do nào đó như ống dẫn trứng bị hẹp, sẹo ở…..sẽ làm cản trở quá trình di chuyển của trứng. Lúc này, trứng đã thụ tinh bị kẹt ngoài tử cung, lâu dần phát triển thành thai nhi. Hiện tượng này trong y học gọi là mang thai ngoài tử cung.

Theo thống kê, cứ 1000 thai phụ sẽ có khoảng 4 – 5 người có thai nằm ngoài tử cung. Theo đó, thai nhi có thể bám ở nhiều vị trí khác nhau như: vòi trứng, phía trên buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung… Tuy nhiên, có khoảng 95% trường hợp mang thai ngoài tử cung nằm ở vòi trứng.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu rụng trứng: [10] biểu hiện trong ngày trứng rụng

Biểu hiện mang thai ngoài tử cung

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung không khác so với trường hợp mang thai bình thường. Tuy nhiên, có một vài biểu hiện khác biệt, chị em có thể dựa vào đó để nhận biết như:

Nhận biết thai ngoài tử cung qua biểu hiện chậm kinh

Chậm kinh là dấu hiệu điển hình ở những chị em mang thai. Tuy nhiên, với những người mang thai ngoài tử cung sẽ có kinh nguyệt thất thường. Tức là có tháng đến sớm, có tháng đến muộn không theo quy luật.

Âm đạo ra máu bất thường: 

Máu báo thai cũng là triệu chứng cho thấy bạn đã mang thai. Máu lúc này có màu hồng, ra ít.

chua ngoai da con
Hình ảnh máu báo thai

Tuy nhiên, ở những người mang thai ngoài dạ con máu báo thai sẽ có màu đỏ thẫm và kéo dài. Một số trường hợp còn không có máu báo.

Thực tế, có rất nhiều chị em nhầm lẫn âm đạo ra máu bất thường này là máu kinh. Do đó, chị em cần thận trọng quan sát số lượng máu, độ loãng, màu sắc của máu kinh. Để kịp thời phát hiện sớm biểu hiện mang thai nguy hiểm.

Đau bụng: 

Đau bụng, đặc biệt là đau bụng dưới bên trái hoặc bên phải là dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung điển hình. Thông thường, nếu đau bụng do mang thai, vị trí đau sẽ giúp bác sĩ phán đoán tình trạng thai nằm ở đâu và có xét nghiệm cụ thể.

Nếu thai phụ thấy các cơ đau bụng kéo dài, hoặc đau âm ỉ thì nên đi khám ngay. Trường hợp, các cơn đau dữ dội, kèm theo chảy máu bất thường. Lập tức tới các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Nồng độ HCG trong máu giảm dần: 

Khi mang thai, lượng hormone hCG sẽ tăng theo tuổi thai. Tuy nhiên, nếu phát hiện lượng hCG giữ nguyên hoặc suy giảm thì chị em cần thận trọng. Vì đây có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung nguy hiểm.

Cơ thể mệt mỏi: 

Thời gian đầu khi mang thai, thai phụ thường cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn nếu như phôi thai phát triển ngoài tử cung. Cũng cần để ý tới các triệu chứng kèo theo như chuột rút và chảy máu âm đạo.

Nguyên nhân thai ngoài tử cung

Những bất thường ở vòi trứng là nguyên nhân chính khiến chị em có bầu ngoài tử cung. Lúc này, trứng đã thụ tinh sẽ bị mắc kẹt ở vòi trứng mà không di chuyển đến tử cung để làm tổ.

Cụ thể, một số nguyên nhân thai ngoài tử cung bao gồm:

Tiền sử chửa ngoài tử cung:

Theo nghiên cứu, chị em từng mang thai ngoài dạ con sẽ có nguy cơ mang thai ngoài dạ con ở lần mang thai tiếp theo. Nguyên nhân do ống dẫn trứng vẫn bị tổn thương và biến dạng.

Thắt ống dẫn trứng thất bại hoặc đảo ngược ống dẫn trứng:

Trường hợp thắt ống dẫn trứng thất bại hoặc đảo ngược ống dẫn trứng vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, do tác động của phẫu thuật nên trứng không thể di chuyển vào tử cung. Thay vào đó lại làm tổ ở ống dẫn trứng.

Đặt vòng tránh thai:

Chị em sử dụng vòng tránh thai cũng có nguy cơ cao mang thai ngoài dạ con.

Bệnh viêm vùng chậu (PID):

Có thai ngoài dạ con là một trong những biến chứng của bệnh viêm vùng chậu. Do đó, nếu có ý định mang thai, chị em cần điều trị dứt điểm bệnh lý này.

Ống dẫn trứng hẹp hoặc bị dị tật:

Vòi trứng hẹp hoặc dị tật khiến trứng khó di chuyển vào tử cung để làm tổ. Chính vì thế, trứng sẽ phát triển ở ngoài tử cung.

Từng điều trị vô sinh:

Chị em từng thụ tinh trong ống nghiệm cũng có nguy cơ thai nằm ngoài tử cung. Bởi trứng được thụ tinh khó đẩy vào buồng tử cung để làm tổ.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục:

Mắc các bệnh nhiễm qua đường tình dục như lậu, chlamydia có nguy cơ viêm ống dẫn trứng. Viêm nhiễm có thể tạo thành sẹo xơ, ảnh hưởng tới lông vòi  Do đó, việc mang thai ngoài tử cung là điều khó tránh khỏi.

Sẹo từ các ca phẫu thuật vùng chậu trước:

Nếu trước đó chị em từng phẫu thuật ở vùng chậu và để lại sẹo. Cũng có nguy cơ phôi thai phát triển ở vòi trứng hoặc buồng trứng.

Hút thuốc:

Chị em có thói quen hút thuốc lá là yếu tố tăng khả năng chửa ngoài tử cung. Nguyên nhân do các chất có trong thuốc lá làm thoái hóa lông mao. Nên trứng đã thụ tinh không đến được tử cung mà làm tổ ở ống dẫn trứng.

Sử dụng thuốc sinh sản:

Sử dụng thuốc hỗ trợ hoặc kích thích thụ thai cũng gia tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Phụ nữ trên 35 tuổi:

Nữ giới có tuổi càng cao thì khả năng mang thai càng thấp. Do đó, tỉ lệ có thai ngoài tử cung cũng tăng lên.

Thụt rửa âm đạo:

Thụt rửa sâu vào âm đạo, hoặc vệ sinh không đúng cách có thể khiến trứng đã được thụ tinh làm tổ ngoài tử cung.

Biến chứng mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung được xem làm một biến chứng nguy hiểm khi mang thai. Trường hợp thai làm tổ ở ống dẫn trứng có thể gây vỡ ống dẫn trứng khi thai to lên.

Tình trạng này nếu không phát hiện sớm có thể gây những biến chứng nguy hiểm dưới đây:

 • Chảy máu ồ ạt ở vùng bụng;
 • Nguy cơ tử vong cao;
 • Tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung ở những lần tiếp theo;
 • Thai chết lưu;
 • Thai phụ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề.

Mang thai ngoài tử cung phải làm sao

Để hạn chế biến chứng chửa ngoài tử cung gây ra, ngay khi có những hiệu nghi ngờ. Chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phương pháp chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

Để chẩn đoán mang thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành khám vùng chậu, siêu âm và xét nghiệm máu.

Khám vùng chậu:

Khám vùng chậu để kiểm tra thai phát triển trong ống dẫn trứng hay không. Ngoài ra, còn kiểm tra kích thước của tử cung. 

Thông thường, nếu thai kỳ khỏe mạnh thì kích thước tử cung sẽ tăng. Ngược lại, nếu chửa ngoài tử cung thì tử cung sẽ vẫn giữ nguyên kích thước.

Siêu âm:

Siêu âm giúp xác định chính xác vị trí của thai nhi. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ chính xác ở giai đoạn đầu mang thai.

Xét nghiệm máu:

Xét nghiệm máu để kiểm tra lượng homrone hCG trong nước tiểu. Khi thai nhi phát triển bình thường, lượng hCG sẽ tăng lên. Còn nếu có bất thường, lượng hCG không thay đổi. Cho thấy chị em đang mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai.

Cách xử lý thai ngoài tử cung

Cách xử lý thai ngoài tử cung phụ thuộc vào sự phát triển của nhi cũng như sức khỏe của người mẹ. Một số phương pháp điều trị chửa ngoài tử cung hiện nay gồm:

Điều trị chửa ngoài tử cung bằng thuốc

Điều trị chửa ngoài tử cung bằng thuốc được áp dụng trong trường hợp thai chưa phát triển. Thai nhi có kích thước dưới 3cm, tim thai chưa hoạt động.

Thuốc sẽ có tác dụng ngăn chặn sự phân chia tế bào. Còn khối thai sẽ được cơ thể hấp thụ sau 4 – 6 tuần. Tùy thuộc vào nồng độ βhCG ban đầu mà bác sĩ chỉ định đơn liều hay đa liều.

Trong suốt thời gian dùng thuốc, chị em sẽ được theo dõi nồng βhCG cho đến khi trở về âm tính. Nếu nồng độ βhCG tăng hoặc giảm bất thường sẽ được bổ sung liều lặp lại hoặc can thiệp ngoại khoa.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả chữa trị lên đến >90%;
 • Không đau đớn;
 • Hạn chế tác động ngoại khoa nên vòi trứng và khả năng sinh sản được duy trì.
 • Chi phí thấp.

Nhược điểm:

 • Tỉ lệ thất bại khoảng 15%;
 • Thời gian theo dõi kéo dài từ 2 – 6 tuần;
 • Chị em có thể gặp một số tác dụng phụ như viêm dạ dày, buồn nôn, chóng mặt;
 • Cần ngừa thai tối thiểu 3 đến 6 tháng.

Điều trị chửa ngoài dạ con bằng phẫu thuật hở hoặc nội soi

Trường hợp túi thai to và bị vỡ sẽ được can thiệp bằng phương pháp phá thai. Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hở hoặc nội soi để lấy khối thai ra ngoài.

Điều trị chửa ngoài dạ con bằng phẫu thuật là phương pháp lấy túi thai ngoài tử cung an toàn, đảm bảo tính mạng cho thai phụ. Ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn, thời gian hồi phục nhanh. Đồng thời, bảo toàn khả năng sinh sản cho chị em.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến tử cung và sức khỏe của chị em. Do đó, khi chửa ngoài tử cung, chị em cần can thiệp sớm để hạn chế biến chứng.

Phá thai ngoài tử cung bằng phương pháp phẫu thuật mở ổ bụng

mang thai ngoai tu cung

Phương pháp này chỉ định khi phôi thai vỡ, ống dẫn trứng vỡ và chảy máu nhiều. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch vết dài hơn nên cần nhiều thời gian hồi phục so với phương pháp nội soi.

Khi mang thai ngoài tử cung, chị em đều có chung tâm lý lo lắng về những biến chứng để lại. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện nay thì việc điều trị chửa ngoài tử cung khá an toàn, ít biến chứng.

Điều quan trọng là chị em cần nhận biết sớm và xứ lý kịp thời. Có như vậy mới có thể bảo tồn việc mang thai, đảm bảo tính mạng của bản thân.

Lưu ý sau khi điều trị thai ngoài tử cung

Sau quá trình điều trị thai ngoài tử cung, chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với một bạn tình;
 • Có chế độ dinh dưỡng đủ chất, đặc biệt là bổ sung canxi giúp quá trình thụ thai ổn định;
 • Khi có kế hoạch mang thai, nên ngừng hút thuốc hoặc ngửi mùi khói thuốc;
 • Thăm khám thai định kỳ;
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách.

Giải đáp thắc mắc xung quanh thai ngoài tử cung

Ngoài những thông tin tổng quát về thai ngoài tử cung. Trong phạm vi bài viết sau, chúng tôi cũng sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp xung quanh hiện tượng này.

Mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không?

Như đã chia sẻ, chị em chửa ngoài tử cung vẫn có những biểu hiện mang thai như chậm kinh, đau bụng, ra máu báo. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có dấu hiệu khác nhau, thậm chí có trường hợp không xuất hiện 3 dấu hiệu trên. Ngoài ra, có khoảng 25% nữ giới chửa ngoài tử cung vẫn có kinh nguyệt bình thường.

Thông thường, những trường hợp này có thời gian ra máu kinh ngắn. Lượng máu kinh, màu máu kinh sẫm. Kèm theo đó là nhiều biểu hiện bất thường khác.

Có thai ngoài tử cung thử que được không?

Que thử thai hoạt động dựa trên nồng độ hCG có trong nước tiểu. Do đó, chỉ cần có thai là nước tiểu sẽ có hormoen này. Nên trường hợp mang thai ngoài tử cung vẫn thử que lên 2 vạch.

Tuy nhiên, khi chửa ngoài tử cung, hCG sẽ có xu hướng giảm dần. Vì thế, nếu thử que sẽ thấy lên 2 vạch mờ.

Chính vì vậy, ngay khi biết mình có thai, chị em nên đi siêu âm để kiểm tra thai đã vào tử cung chưa. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ sẽ siêu âm đầu dò qua âm đạo để xác định vị trí chính xác.

Ngoài siêu âm đầu dò, bác sĩ cũng có thể chỉ định nội soi ổ bụng hoặc xét nghiệm máu để xác định trạng thái thai nhi.

Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ?

Theo các chuyên gia, rất khó để trả lời chính xác thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ. Bởi thời gian vỡ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Vị trí làm tổ: Mang thai ngoài tử cung thai có thể phát triển ở vòi trứng, ổ bụng, buồng trứng. Trong đó, không gian vòi trứng hẹp nên thời gian vỡ sẽ nhanh hơn so với ở buồng trứng hoặc ổ bụng.
 • Kích thước thai làm tổ: Mỗi thai phụ có cơ địa khác nhau nên kích thước của vòi trứng, buồng trứng cũng khác nhau.

Trong trường hợp này, chị em cần đi khám trực tiếp thì bác sĩ mới có thể dự đoán chính xác thời gian khối thai bị vỡ. 

Tuy nhiên, thai ngoài tử cung có thể vỡ bất kỳ lúc nào. Nên các mẹ cần thăm khám và theo dõi dưới sự giám sát của bác sĩ. Nhằm tránh những biến chứng nguy hại đến sức khỏe.

Thai ngoài tử cung có giữ được không?

Mang thai là điều thiêng liêng và ý nghĩa, gắn kết tình cảm gia đình. Tuy nhiên, nếu chửa ngoài tử cung thì không thể giữ lại được. Bởi tình trạng này sẽ gây nên những biến chứng nguy hại sau:

 • Thai bám và phát triển ở ngoài tử cung đến một thời gian nhất định khối thai vẫn sẽ bị vỡ. Thai nhi không thể phát triển bình thường đến khi sinh ra.
 • Chửa ngoài tử cung gây ra đau đớn và nhiều biến chứng cho người bệnh. Nghiêm trọng nhất là có thể gây vô sinh – hiếm muộn.
 • Khối thai vỡ cũng sẽ làm vỡ tại bộ phận mà thai cứ trú. Nên sẽ xảy ra tình trạng xuất huyết, đe dọa đến tính mạng của thai phụ.

Thai ngoài tử cung có sinh được không?

Chửa ngoài tử cung thì không thể sinh con bình thường. Bởi đến một thời điểm nào đó, khối thai sẽ tiêu hoặc bị vỡ.

Nên trong trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo nên xử lý càng sớm càng tốt. Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm đến thai phụ.

Thai ngoài tử cung có đẩy vào được không?

Trứng đã thụ thai không thể làm tổ ở tử cung là do sự ngăn chặn của vòi trứng. Do đó, khi thai đã làm tổ tử ngoài tử cung thì rất khó đẩy vào tử cung.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Siêu âm là một trong những phương pháp xác định vị trí thai, kích thước thai hiệu quả. Khi biết bản thân mang thai, chị em nên đi siêm âm thường xuyên để phát hiện sớm chửa ngoài tử cung. Từ đó, phương án xử lý sớm và an toàn.

Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng?

Thời gian đau bụng ở mỗi thai phụ khác nhau. Thai phụ có thể bị đau bụng lâm râm hoặc dữ dội. Nên khi có biểu hiện đau bụng, chị em cần tới các cơ sở y tế để thăm khám sớm.

Khi nào thai ngoài tử cung tự tiêu?

Trường hợp chửa ngoài tử cung mà kích thước thai chưa to, chưa vỡ. Bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi sự thoái hóa của thai.

Thực tế, không có thời gian chính xác dự báo thai tự tiêu. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, thai sẽ tự tiêu trong 3 tháng đầu mang thai.

Chưa ngoài tử cung khi nào được mang thai trở lại?

Thời gian mang thai trở lại còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị trước đó.

Nếu chị em được điều trị bằng thuốc, thường sẽ phải đợi từ 3 – 6 tháng. Vì thuốc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Còn nếu chữa trị bằng phẫu thuật thì thời gian phù hợp là sau ít nhất 2 chu kỳ kinh.

Mặc dù chị em từng chửa ngoài tử cung sẽ có nguy cơ lặp lại tình trạng mang thai này một lần nữa. Tuy nhiên, hầu hết chị em vẫn có thể mang thai bình thường ngay cả khi đã cắt một bên vòi trứng. Còn nếu cắt 2 bên vòi trứng, có thể lựa chọn thụ tinh trong ống nghiệm.

Tốt nhất, nếu có ý định sinh con tiếp, chị em nên thông báo với bác sĩ về bệnh trạng bệnh lý, mong muốn có con. Để được hướng dẫn mang thai an toàn, hạn chế chửa ngoài tử cung.

Trên đây là những thông tin cần biết về thai ngoài tử cung. Đây là biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Do đó, chị em nên thăm khám ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

 • Nguồn: Tham khảo từ nhiều nguồn !
 • Theo: Luanfei Blog

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *