[9] Nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến & Cách phòng tránh • Luanfei Blog

[9] Nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến & Cách phòng tránh

Tác giả: Share:
nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ. Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra trĩ là gì vẫn chưa được rõ ràng. Nhưng người ta cho rằng táo bón, hoạt động thể chất vất vả, mang thai thường khiến tĩnh mạch ở hậu môn bị chèn và gây trĩ.

Như các bạn cũng biết, trĩ là bệnh phát triển từ việc các tĩnh mạch ở hậu môn. Vì nguyên nhân nào đó các tĩnh mạch bị chèn ép. Khiến chúng phình ra và sưng lên tạo thành các búi trĩ.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và vị trí chịu chèn ép sẽ sinh ra trĩ nội (hình thành bên trong trực tràng) hoặc trĩ ngoại ( búi trĩ hình thành dưới da xung quanh hậu môn).

Mặc dù bệnh trĩ nội thường không có triệu chứng. Nhưng trĩ ngoại lại gây ra đau đớn hoặc khó chịu đáng kể cho người mắc nó. Xem thêm trong bài viết: 5 Dấu hiệu của bệnh trĩ bạn nên đi gặp bác sĩ ngay.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Trĩ là phổ biến, mọi lứa tuổi, giới tính nam hoặc nữ đều có thể mắc chúng. Bệnh trĩ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nó có thể do di truyền. Lão hóa vì các mô hỗ trợ tĩnh mạch trong trực tràng suy yếu theo thời gian cũng gây trĩ. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân gây ra bệnh trĩ khác khá phổ biến có thể là:

Mắc trĩ do lười vận động

Lười vận động là một trong những nguyên nhân bệnh trĩ hàng đầu hiện nay. Chỉ cần nhìn vào tỉ lệ bệnh nhân mắc trĩ là dân văn phòng, tài xế lái xe gia tăng là bạn cũng sẽ hiểu được điều này.

Qua đó, khi hoạt động cơ thể bị trì trệ, khiến lượng máu trong cơ thể lưu thông chậm. Các cơ quan trong cơ thể trong đó có cơ thắt hậu môn không nhận đủ lượng máu cần thiết trong thời gian nhất định dẫn tới suy yếu. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến tĩnh mạch quanh hậu môn sưng và phình ra dẫn tới trĩ.

nguyen nhan gay benh tri
Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ phổ biến

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ thứ 2: Do đứng hoặc ngồi quá lâu

Đứng hoặc ngồi quá lâu cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Bạn cần hiểu rằng, khi đứng hoặc ngồi toàn bộ phần trọng lượng cơ thể dồn xuống gây áp lực cho vùng khung chậu. Và khu vực đó cũng bao gồm vùng hậu môn trực tràng. Lúc này, mạch máu ở quanh khu vực này bị cơ căng cứng chèn ép hoặc tự gấp khúc. Từ đó khiến chúng tắc nghẽn và sưng phồng lên hình thành ra trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ thứ 3: Khẩu phần ăn thiếu chất xơ

Chất xơ có tác dụng rất lớn đối với hệ tiêu hóa. Chúng làm tăng khả năng bài tiết cho cơ thể. Và ở những bệnh nhân trĩ phần lớn được hỏi đều không hoặc rất ít ăn các thực phẩm chữa chất xơ trong bữa ăn hàng ngày.

Qua đó, ta cũng có thể kết luận rằng, việc bổ sung ít chất xơ rau xanh, hoa quả là nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ.

Bị bệnh trĩ do uống ít nước

Uống ít nước không là nguyên nhân trực tiếp nhưng nó lại là tác nhân làm tăng khả năng mắc trĩ ở người.

Có thể bạn đã biết hoặc chưa biết. Nước trong cơ thể giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, “bôi trơn” hoạt động của hệ tiêu hóa. Thiếu nước khiến mọi hoạt động của các cơ quan trì trệa. Điều này ảnh hưởng tới sự co bóp của hậu môn và lâu dài hình thành nên bệnh trĩ.

Nguyên nhân bệnh trĩ do táo bón, tiêu chảy

Táo bón hoặc bị tiêu chảy làm tăng thời gian bạn ngồi trên bồn cầu. Việc phải liên tục dùng sức đi vệ sinh gây ra áp lực lên tĩnh mạch và các cơ hậu môn trực tràng và hình thành nên búi trĩ.

Mắc bệnh trĩ do thường xuyên mang vác vật nặng

Làm việc tay chân, mang vác vật nặng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ phổ biến cần được nhắc tới.

Chắc bạn không biết, khi mang vác vật nặng có khối lượng lớn và thường xuyên sẽ tạo ra một áp lực lớn xuống vùng ổ bụng và hậu môn. Việc phải gồng lên lâu ngày khiến các tĩnh mạch gần cơ quan này suy yếu và gây ra bệnh trĩ.

Ngoài ra, ho nhiều do viêm, dãn phế quản mãn tính cũng tạo ra một áp lực lên hậu môn tương đương với mang vác vật nặng kể trên.

Mang thai cũng là một nguyên nhân bệnh trĩ

Khi phôi thai hình thành và phát triển khiến tử cung ngày càng phình to ra. Việc phát triển của tử cung có thể chèn ép lên tĩnh mạch ở trực tràng và gây ra trĩ.

Ngoài ra, khi sinh em bé, việc dùng sức để dặn đẻ cũng tác động tới tĩnh mạch và mao mạch hậu môn từ đó khiến bệnh trĩ càng thêm tồi tệ hơn.

Do tuổi cao, lão hóa

Tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người cao tuổi ngày càng gia tăng. Khi tới “bên kia của sườn dốc” các cơ quan dần lão hóa trong đó cơ cơ hậu môn, trực tràng. Việc suy này cũng làm tĩnh mạch ở hậu môn bị trượt xuống là nguyên nhân gây trĩ và táo bón ở người cao tuổi.

Tại sao mắc bệnh trĩ: Do căng thẳng

Nguyên nhân gây bệnh trĩ cuối cùng là do căng thẳng. Bộ não khi căng thẳng sẽ sinh ra một cái loại mệt mỏi rất khó diễn tả. Cảm giác mệt mỏi này tác động tới hoạt động của hệ tiêu hóa khiến các cơ vùng chậu ảnh hưởng tới hoạt động co giãn của các cơ tại đây. Và từ đó, bệnh trĩ dần dần được hình thành.

Làm gì để phòng chống bệnh trĩ

Khi nắm được các nguyên nhân bệnh trĩ là gì thì việc phòng bệnh khá đơn giản. Nếu trĩ do thiếu chất xơ thì bạn bổ sung chất xơ vào bữa ăn hàng ngày. Do lười vận động thì chăm chỉ vận động, rất đơn giản.

Thế nên để phòng tránh bệnh trĩ bạn cần triệt để tiêu trừ những nguyên nhân gây ra bệnh, cụ thể:

  • Bổ sung chất xơ vào bữa ăn hàng ngày;
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày;
  • Luyện tập thể thao, các bài tập Yoga, cơ sàn chậu hoặc đi bộ;
  • Không ngồi hoặc đứng 1 chỗ quá lâu;
  • Hạn chết các đồ cay nóng, bia rượu và thuốc lá;
  • Ăn nhiều các loại thực phẩm nhớt như mồng tơi, rau đay.

Với các trường hợp nghi ngờ mắc trĩ bạn có thể đăng ký khám, soi hậu môn tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chỉ từ 150k tại đây.

Trên đây là tổng hợp 9 nguyên nhân gây bệnh trĩ mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

  • Theo: Luanfei Blog

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *