Siêu âm buồng trứng

Tác giả: Share:
siêu âm buồng trứng

Siêu âm buồng trứng là bước kiểm tra lâm sàng quan trọng khi đi khám phụ khoa. Tìm hiểu quy trình, lưu ý trước và sau khi đi siêu âm buồng trứng tử cung trong bài viết dưới đây.

Chắc hẳn nhiều bạn ở đây không biết rõ siêu âm buồng trứng là gì? Nó được thực hiện như thế nào? Mục đích của việc siêu âm buồng trứng là gì? Vậy thì hãy cùng Luanfei Blog giải đáp tất cả những thắc mắc đó qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về siêu âm buồng trứng

Siêu âm buồng trứng là một trong những bước lâm sàng. Được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực sản phụ khoa.

Chị em thường được chỉ định thủ thuật này khi đi khám phụ khoa. Hoặc bác sĩ nghi ngờ buồng trứng có vấn đề cần phải nhờ đến công nghệ siêu âm để kiểm tra.

Siêu âm kiểm tra tử cung, buồng trứng bắt buộc phải thực hiện tại cơ sở y tế. Bởi nó đòi hỏi có thiết bị y tế hỗ trợ. Nếu không có thiết bị siêu âm thì không thể thực hiện được siêu âm buồng trứng.

Công nghệ siêu âm là gì

Công nghệ siêu âm hay còn được gọi là siêu âm y khoa. Nó được coi là một phương tiện kiểm tra các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Nhờ vào kỹ thuật sóng siêu âm với tần số cao. Sẽ giúp mô phỏng lại hình ảnh các nội tạng trong cơ thể dưới lớp da bên ngoài lên màn hình máy tính.

Căn cứ vào những gì mà siêu âm mang lại. Người ta ứng dụng nó vào để đánh giá tình trạng mang thai, sự phát triển của thai nhi. Hay có thể dùng công nghệ siêu âm để kiểm tra các cơ quan sinh dục (buồng trứng, tử cung…) và tiêu hóa ở người.

Siêu âm buồng trứng là gì?

Với những định nghĩa ở trên thì bạn có thể dễ dàng hình dung siêu âm buồng trứng là gì?

Qua đó, siêu âm buồng trứng là việc thực hiện siêu âm ở khu vực ổ bụng, buồng trứng. Từ những hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ đánh giá các vấn đề đang xảy ra bên trong buồng trứng của bệnh nhân.

Dành cho bạn nào chưa biết: Buồng trứng ở nữ giới là bộ phận thuộc cơ quan sinh sản. Mỗi người có 2 buồng trứng giúp sản xuất ra estrogen và progesterone. Đây là nơi sản xuất trứng và diễn ra sự rụng trứng.

Siêu âm buồng trứng được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Người thực hiện là cán bộ y tế được đào tạo và có kinh nghiệm thực hiện.

Các câu hỏi liên quan đến siêu âm buồng trứng khác

Mặc dù là một kỹ thuật siêu âm được sử dụng phổ biến khi khám phụ khoa. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều chị em vẫn còn hoang mang và có nhiều thắc mắc về công việc này. Cụ thể:

Các phương pháp siêu âm buồng trứng

Siêu âm buồng trứng có 2 cách thực hiện đó là siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò. Tùy thuộc vào từng tình trạng mà bác sĩ có chỉ định siêu âm khác nhau.

Siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật có thể đi sâu vào bên trong và kiểm tra hoạt động của buồng trứng.

Việc sử dụng máy ống đầu dò cho phép thực hiện sâu vào bên trong cửa âm đạo. Máy siêu âm được gắn với màn hình. Đầu dò âm đạo có hình trụ dài. Bác sĩ sẽ sử dụng gel bôi trơn, bao cao su để đưa phần đầu này vào bên trong âm đạo. 

Đầu dò có gắn một camera nhỏ đưa hình ảnh lên màn hình siêu âm. Những hình ảnh bên trong buồng trứng, các thông số sẽ được máy móc đánh giá. Từ đó cho kết quả để chẩn đoán bệnh.

Siêu âm buồng trứng qua đầu dò âm đạo được sử dụng khá phổ biến. Với các trường hợp đã quan hệ tình dục. Nó cho phép đánh giá:

 • Tình trạng các bộ phận của buồng trứng;
 • Các nang trứng đang phát triển;
 • Đánh giá cả tử cung;
 • Tư thế của buồng trứng, buồng tử cung;
 • Đánh giá các bất thường ở tử  cung –buồng trứng;
 • Chẩn đoán thai sớm;
 • Chẩn đoán các bệnh phụ khoa, sản khoa, viêm dính phần phụ.

Siêu âm buồng trứng qua ổ bụng

Phương pháp này thay vì dùng đầu dò âm đạo, một dụng cụ siêu âm như hình chiếc phễu sẽ được di chuyển trên bề mặt ổ bụng. Nó cho phép đánh giá:

 • Kích thước buồng trứng;
 • Các khối u ở buồng trứng;
 • Các nang trứng;
 • Các bệnh lý khác ở tử cung –buồng trứng.

Siêu âm buồng trứng có thể phát hiện được bệnh gì?

Theo chia sẻ của các bác sĩ, siêu âm kiểm tra buồng trứng là một kỹ thuật không quá phức tạp. Nó cho phép đánh giá tình trạng ở buồng trứng. Bao gồm các bất thường ở buồng trứng thuộc dạng bệnh lý.

Qua đó, nhờ vào siêu âm trong buồng trứng bạn có thể kiểm tra được các bệnh lý như:

 • U nang buồng trứng: buồng trứng lớn hơn một cách bất thường.
 • Đa nang buồng trứng: buồng trứng có nhiều nang nhỏ.
 • Các khối u lạ ở buồng trứng: bao gồm cả khối u lành tính, ác tính.
 • Chẩn đoán vô sinh –hiếm muộn ở buồng trứng.

Ngoài ra, việc siêu âm còn giúp đánh giá số lượng nang noãn, độ dày của niêm mạc buồng tử cung…

Khi nào cần siêu âm buồng trứng

Như đã nói ở trên, không phải tất cả các trường hợp đi khám phụ khoa đều cần phải siêu âm buồng trứng. Nó được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ. Vậy, khi nào các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện quy trình này?

Thông thường, việc chỉ định siêu âm sẽ tiến hành trong các trường hợp:

 • Nghi ngờ mang thai ngoài tử cung (xem thêm: Biểu hiện mang thai ngoài tử cung);
 • Xác định có thai sớm;
 • Đánh giá tim thai;
 • Theo dõi khối u ở buồng tử cung – buồng trứng;
 • Đo kích thước buồng trứng;
 • Canh niêm mạc tử cung để thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Ưu và nhược điểm của siêu âm buồng trứng

Siêu âm buồng trứng có nhiều ưu điểm đặc biệt. Nó không có gì quá khủng khiếp. Cũng không phải là thủ thuật gì gây đau đớn nên chị em cũng không cần phải quá lo lắng.

Ưu điểm của siêu âm buồng trứng gồm:

 • Giúp quan sát bộ phận sinh dục trong của nữ giới;
 • Quan sát được cả phần phụ, tiểu khung;
 • Chi phí rẻ ;
 • Không gây đau đớn;
 • Không gây tác dụng phụ.

Tại hầu hết các đơn vị y tế đa khoa, chuyên khoa phòng khám, bệnh viện tư nhân, công lập đều có dịch vụ siêu âm này.

Nhược điểm của siêu âm buồng trứng

 • Thực hiện với các đối tượng chọn lọc.
 • Tùy vào kỹ thuật siêu âm buồng trứng khác nhau áp dụng cho các đối tượng khác nhau.
 • Siêu âm đầu dò cho người đã quan hệ. Không siêu âm khi đang có kinh hoặc viêm nhiễm. Không siêu âm được các vị trí xa như vùng tiểu khung, ổ bụng.
 • Phương pháp siêu âm ổ bụng có thể áp dụng được cho đa dạng đối tượng hơn.
 • Siêu âm đầu dò có thể gây đau nếu như kỹ thuật siêu âm không tốt.

Tùy thuộc từng đối tượng và kỹ thuật siêu âm buồng trứng khác nhau mà có những ưu nhược điểm khác nhau.

Mặc dù có ưu nhược điểm nhưng nó vẫn ở hạn mức cho phép. Nên vẫn có thể thực hiện được theo chỉ định của bác sĩ.

CHI PHÍ SIÊU ÂM BUỒNG TRỨNG

Siêu âm buồng trứng là một kỹ thuật sản phụ khoa. Nhiều người có thắc mắc giá siêu âm buồng trứng là bao nhiêu? Siêu âm buồng trứng có đắt không? Đây là băn khoăn của rất nhiều chị em.

Theo chia sẻ của các bác sĩ thì chi phí siêu âm buồng trứng không quá đắt. Và nó phụ thuộc vào các yếu tố như:

Cơ sở y tế

Tại các cơ sở y tế công lập, tư nhân, phòng khám, bệnh viện hay trung tâm y tế. Nó có các điều kiện cơ sở kỹ thuật, chất lượng khác nhau. Do đó, chi phí siêu âm cũng phụ thuộc vào yếu tố này.

Các bệnh viện, cơ sở y tế công lập có sự hỗ trợ từ nhà nước nên phí siêu âm có thể rẻ hơn. Tại các cơ sở tư nhân, cơ sở chất lượng cao, mô hình quốc tế chi phí có thể cao hơn. 

Nguyên nhân là do điều kiện trang bị kỹ thuật, loại thiết bị thực hiện siêu âm buồng trứng. Kỹ thuật cũng như tay nghề của nhân viên y tế tại đây khác nhau.

Điều kiện thiết bị y tế

Giá thành siêu âm buồng trứng khác nhau giữa các kỹ thuật siêu âm. Hiện nay có các kỹ thuật siêu âm từ đen trắng, siêu âm màu. Siêu âm 2D, 3D, 4D,…Tùy vào kỹ thuật vào loại máy sử dụng mà chất lượng hình ảnh và độ sai số khác nhau.

Với các cơ sở có thiết bị hiện đại, tối tân thì hình ảnh buồng trứng qua siêu âm sẽ rõ nét. Việc này cũng giúp kết quả đánh giá tình trạng buồng trứng của bác sĩ chính xác hơn. Mức độ sai số thấp hơn so với các cơ sở y tế máy móc cũ.

Các dịch vụ đi kèm

Tại các cơ sở có chất lượng dịch vụ y tế cao, bệnh nhân được hưởng nhiều dịch vụ cao cấp. Do đó phí siêu âm cũng có thể cao hơn so với các cơ sở y tế ít dịch vụ.

Chi phí siêu âm buồng trứng có thể dao động từ 500.000 -1.000.000đ/ lượt. Tùy thuộc vào các yếu tố kể trên như:

 • Máy siêu âm;
 • Cơ sở y tế thực hiện siêu âm;
 • Dịch vụ siêu âm;
 • Kỹ thuật siêu âm;
 • Tay nghề bác sĩ thực hiện siêu âm.

Hầu hết tại các cơ sở y tế đều có niêm yết bảng giá siêu âm buồng trứng. Chị em có thể tham khảo và thực hiện siêu âm.

ĐỊA CHỈ SIÊU ÂM BUỒNG TRỨNG UY TÍN

Kết quả siêu âm buồng trứng có ý nghĩa quan trọng trong đánh giá tình trạng của người bệnh. Do đó, chúng ta đừng quên lựa chọn những địa chỉ siêu âm buồng trứng uy tín.

Thực tế thì đây là một kỹ thuật đơn giản, nên cũng không cần quá cầu kỳ khi lựa chọn. Tuy nhiên, việc đọc kết quả từ hình ảnh siêu âm lại rất quan trọng. Nó yêu cầu người đọc kết quả cần có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Chính vì thế, chị em nên lựa chọn những địa chỉ siêu âm buồng trứng uy tín. Có đầy đủ những dịch vụ siêu âm, đọc kết quả thăm khám và điều trị. Dưới đây là top các địa chỉ siêu âm buồng trứng uy tín tại Hà Nội. Chị em có thể tham khảo:

Siêu âm tại buồng trứng bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Bệnh viện là cơ sở y tế công lập tuyến trung ương. Chuyên về các lĩnh vực sản phụ khoa. Do vậy, chị em có thể đến bệnh viện để thực hiện siêu âm buồng trứng. Tại đây có nhiều bác sĩ giỏi, các thiết bị y tế hiện đại.

Có thể đưa ra các kết quả siêu âm với độ chính xác cao, nhanh chóng.

Chi phí siêu âm buồng trứng của Bệnh viện Phụ sản Trung ương dao động từ 120.000 – 500.000đ/ lượt

Tuy nhiên, chị em cần đi sớm, và đi cùng người thân để không phải chờ đợi quá lâu. Vì bệnh viện tuyến trung ương nên rất đông đúc.

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bệnh viện là cơ sở y tế chuyên khoa tuyến thành phố về sản phụ khoa. Do đó, được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. Vì có nhiều bác sĩ giỏi, chuyên khoa cùng các thiết bị y tế hiện đại.

Tại đây có khu khám bệnh tự nguyện, khu khám dịch vụ theo yêu cầu. Chị em có thể lựa chọn để thăm khám.

Lưu ý: nên đi sớm và tìm hiểu để tránh vào nhầm khu khám thương, khám dịch vụ. Khu khám dịch vụ thì chi phí sẽ cao hơn.

Giá thành siêu âm buồng trứng tại Phụ sản Hà Nội dao động từ 130.000 – 580.000đ/ lượt.

Địa chỉ: Số 929 – Đường La Thành – Ngọc Khánh – Ba Đình – Hà Nội

Siêu âm buồng trứng ở Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội

Là phòng khám tư nhân chuyên về sức khỏe sinh sản, phòng khám ĐKQT Hà Nội cũng được nhiều chị em quan tâm. Với các bác sĩ giỏi, từng công tác tại Bệnh viện PS Trung ương, Phụ Sản Hà Nội,…nhiều kinh nghiệm.

Các thiết bị y tế phục vụ siêu âm được nhập khẩu từ Anh, Mỹ, Hàn Quốc…đảm bảo chất lượng, hình ảnh siêu âm sắc nét, chính xác. Hơn nữa, bệnh nhân không phải chờ đợi, xếp hàng. Nhờ hệ thống đặt lịch hẹn, lấy mã số khám trực tuyến miễn phí.

Giá siêu âm đối với buồng trứng tại phòng khám dao động từ 120.000 – 300.000đ/ lượt.

Địa chỉ: số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Thanh Nhàn

Là bệnh viện tuyến thành phố, đây cũng là một địa chỉ nhiều chị em lựa chọn khi thăm khám bệnh phụ khoa, siêu âm buồng trứng. Các bác sĩ ở đây có trình độ và kinh nghiệm chuyên sâu.

Về cơ sở vật chất và thiết bị y tế cũng được đầu tư đồng bộ. Do đó, đảm bảo hiệu quả, tiện lợi cho bệnh nhân khi đến thăm khám.

Đây là bệnh viện đa khoa nên chị em vẫn nên đi sớm để tránh phải chờ đợi lâu. Chi phí cho mỗi ca siêu âm tại đây dao động từ 100.000 -200.000đ/ lượt.

Địa chỉ: Số 42 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phòng khám 125 Thái Thịnh

Đây cũng là một địa chỉ siêu âm buồng trứng được nhiều chị em truyền tại nhau. Phòng khám này là cơ sở y tế tư nhân, khám chữa bệnh đa khoa trong đó có cả siêu âm buồng trứng.

Các bác sĩ ở đây cũng tư các bệnh viện lớn, thiết bị y tế hiện đại nên được khá nhiều chị em tin tưởng lựa chọn.

Tuy nhiên, chị em cũng nên cân nhắc vì cũng có nhiều đánh giá về chất lượng dịch vụ ở đây chưa thực sự tốt. Chi phí siêu âm từ 300.000 -500.000đ/ lượt

Địa chỉ: số 125 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

Như vậy, những thông tin về siêu âm buồng trứng trên đây mà chúng tôi cung cấp. Chắc hẳn đã giải đáp phần nào thắc mắc của chị em. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngại mà hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *