Xét nghiệm tinh dịch đồ: Thông tin, Quy trình & Chi phí • Luanfei Blog

Xét nghiệm tinh dịch đồ: Thông tin, Quy trình & Chi phí

Tác giả: Share:
XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ

Xét nghiệm tinh dịch đồ một trong những xét nghiệm thường quy dành cho nam giới. Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ tại Hà Nội dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

THÔNG TIN VỀ XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ

Ở nam giới, việc kiểm tra các chỉ số về tinh dịch, tinh trùng được thực hiện thông qua xét nghiệm gọi là xét nghiệm tinh dịch đồ. Hiểu được các thông tin về xét nghiệm này giúp nam giới hiểu rõ hơn về tình trạng tinh dịch, tinh trình của mình. Việc xét nghiệm cũng là một phần trong quá trình kiểm tra nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Khi nam giới đi khám nam khoa, khám vô sinh…thường được các bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Vậy, có bao giờ bạn thắc mắc việc xét nghiệm này là gì hay không?

Thực tế, xét nghiệm tinh dịch đồ hay xét nghiệm tinh trùng đều là một. Đây là một xét nghiệm được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra khả năng sinh sản của nam giới.

Quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ lấy mẫu tinh dịch, đưa vào phòng xét nghiệm. Dưới sự hỗ trợ của các thiết bị y tế như kính hiển vi, các máy móc khác. Cùng với tay nghề của các kỹ thuật viên, sẽ cho ra các chỉ số về tinh dịch của bạn.

Mục đích xét nghiệm tinh dịch đồ

Khi được chỉ định làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Lúc này chắc hẳn bạn sẽ có thắc mắc mục đích của xét nghiệm này là gì? Thực tế thì, việc làm xét nghiệm tinh dịch có mục đích đó là:

 • Đánh giá số lượng tinh trùng;
 • Đánh giá chất lượng tinh trùng (độ di động, tiến tới…);
 • Đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới;
 • Đánh giá những bất thường về tinh trùng;
 • Được sử dụng khi khám nam khoa tổng quát, khám vô sinh –hiếm muộn ở nam giới;
 • Đánh giá một số bệnh nam khoa như: xuất tinh ra máu, viêm ống dẫn tinh,….

Như vậy mục đích của việc xét nghiệm tinh trùng chủ yếu là kiểm tra những vấn đề bất thường ở tinh binh nam giới. Từ đó có thể đánh giá khả năng sinh sản cũng như có biện pháp khắc phục khi có vấn đề.

Do những yếu tố đánh giá kiểm tra này không thể thông qua các biểu hiện lâm sàng. Bản thân nam giới cũng khó lòng có thể tự nhận biết. Nên việc làm xét nghiệm này là rất cần thiết.

Khi nào nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Theo các bác sĩ, không phải tất cả nam giới đều cần phải làm xét nghiệm tinh dịch. Qua đó, nam giới nên thực hiện xét nghiệm này trong các trường hợp sau:

 • Khi có chỉ định của bác sĩ ;
 • Khi  quan hệ tình dục bình thường mà >1 năm không có con;
 • Khi bị xuất tinh ra máu.

Thông thường ở các trường hợp trên nam giới nên làm xét nghiệm. Nhằm đánh giá các nguyên nhân có liên quan. Xét nghiệm này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định nguy cơ và đưa ra định hướng điều trị.

CÁC BƯỚC XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm đơn giản. Chi phí thực hiện cũng không quá cao. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả thì cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Chỉ những sai sót nhỏ cũng có thể khiến kết quả sai lệch.

Do vậy, để kết quả đồ tinh dịch đảm bảo. Nam giới cần tuân thủ những chỉ định của các bác sĩ. Xét nghiệm này có ở hầu hết các cơ sở y tế đa khoa, chuyên khoa về nam học –tiết niệu.

Quy tình làm xét nghiệm tinh dịch đồ trải qua các bước sau:

Chuẩn bị trước khi lấy tinh dịch

Để đảm kết quả tinh dịch đồ chính xác cao thì nam giới cần chuẩn bị tốt. Qua đó tinh dịch nên được lấy ở thời điểm kiêng xuất tinh trước 2-3 ngày. Nam giới không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Lấy tinh dịch

Nam giới lấy tinh dịch bằng cách thủ dâm. Tuyệt đối không lấy bằng cách quan hệ thực sự. Không đựng tinh trùng vào bao cao su. Vì trong bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng. Do đó, lấy tinh dịch đảm bảo tiêu chuẩn nhất là tại cơ sở y tế.

Ngày nay tại các cơ sở y tế có các thiết bị y tế và môi trường để nam giới lấy tinh dịch một cách dễ dàng hơn. Do đó, nam giới nên lấy tinh dịch tại cơ sở y tế. Dĩ nhiên là vẫn có thể lấy mẫu tại nhà.

Nhưng cần đưa tới phòng xét nghiệm trong vòng 1 tiếng. Và cần phải đảm bảo yêu cầu về môi trường, dụng cụ đựng tinh dịch, nhiệt độ…Trước khi lấy tinh dịch nam giới nên rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

Tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ

Sau khi có mẫu tinh dịch từ phía người xét nghiệm. Các kỹ thuật viên phòng xét nghiệm sẽ tiến hành phân tích để cho ra kết quả. Kết quả sẽ được cho ra dựa vào kỹ thuật được đào tạo và các thiết bị y tế.

Các thông số trong xét nghiệm tinh dịch đồ gồm:

 • Số lượng tinh trùng;
 • Tỷ lệ tinh trùng/ml tinh dịch;
 • Tinh trùng di động;
 • Tinh trùng không di động;
 • Tinh trùng dị dạng;
 • Hình dáng tinh trùng bình thường;
 • Mật độ tinh trùng.

Kết quả tinh dịch đồ sẽ đưa về phòng khám ban đầu để các bác sĩ tư vấn cụ thể.

Hướng dẫn đọc kết quả tinh dịch đồ

Ngay sau khi xét nghiệm có kết quả, cùng các biện pháp thăm khám lâm sàng trước đó. Các biện pháp cận lâm sàng khác (nếu có) như: siêu âm tinh hoàn, chụp CT…thì các bác sĩ sẽ đọc kết quả.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường sẽ được đưa ra khi:

 • Thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh bình thường;
 • Tỷ lệ di động của tinh trùng trong tinh dịch nhanh;
 • Hình thái tinh trùng bình thường;
 • Tinh trùng không dị dạng;
 • Trong tinh dịch không có lẫn máu.

Để đưa ra kết luận bình thường, bác sĩ có thể dựa vào ngưỡng cơ bản. Ngưỡng kết quả tinh dịch đồ bình thường được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo đó là:

 • Thể tích tinh trùng trung bình từ 1.5ml;
 • Mật độ tinh trùng đạt >15 triệu/ml tinh dịch;
 • Tỷ lệ sống của tinh trùng đạt >58%;
 • Tỷ lệ tinh trùng có hình dáng bình thường đạt >4%;
 • Tỷ lệ bạch cầu trong tinh dịch đạt <1 triệu/ml;
 • Độ pH trong tinh dịch đạt ≥ 7,2;
 • Tổng số lượng tinh trùng đạt: ≥ 39 triệu.

Tạm kết

Trong trường hợp, kết quả xét nghiệm có bất thường. Các bác sĩ sẽ có những tư vấn hợp lý. Hoặc xét nghiệm được thực hiện lặp lại trong khoảng 2-3 tháng để đánh giá.

Bởi lẽ, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có thể khác nhau ở các thời điểm. Do vậy, kết quả ở lần xét nghiệm duy nhất chưa đủ để đưa ra kết luận cụ thể.

Nam giới cũng nên biết, không phải kết quả tinh dịch đồ thấp thì cơ hội thụ thai là không. Có rất nhiều trường hợp, tinh trùng thấp nhưng vẫn có khả năng thụ thai. Ngày nay với sự phát triển của y khoa thì có thể khắc phục hiệu quả tình trạng này.

CHI PHÍ XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ

Giá xét nghiệm tinh dịch đồ là bao nhiêu? Chi phí xét nghiệm tinh dịch có đắt không? Đây thực sự là vấn đề nhiều người băn khoăn.

Nói về giá thành của việc xét nghiệm này, các bác sĩ cho biết. Chi phí làm xét nghiệm tinh trùng – tinh dịch phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Giá thành đao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Tùy thuộc vào các thông số cần đánh giá mà giá thành xét nghiệm có thể khác nhau. Do đó, nhiều bệnh nhân thấy bảng giá xét nghiệm tinh dịch đồ ở mỗi cơ sở lại có sự khác nhau.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ gồm:

 • Các thông số cần đánh giá;
 • Thiết bị máy móc phục vụ quá trình làm xét nghiệm;
 • Dịch vụ đi kèm.

Chúng ta cũng không cần quá lo lắng về chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ. Tại các cơ sở đều có niêm yết mức phí này. Chúng ta có thể tham khảo.

Để đưa ra kết luận cần có đầy đủ kết quả khám lâm sàng, các siêu âm, xét nghiệm khác nữa. Kết quả chẩn đoán cuối cùng sẽ được bác sĩ đưa ra. Sau đó có các tư vấn định hướng cụ thể cho nam giới.

ĐỊA CHỈ XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ

Chúng ta biết rằng, vô sinh – hiếm muộn không phải hoàn toàn do người phụ nữ. Do đó, để đánh giá vô sinh thì cần đánh giá ở cả hai giới. Ở nam giới, xét nghiệm tinh dịch đồ có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá khả năng sinh sản của họ.

Để kết quả tinh dịch đồ đảm bảo thì việc lấy tinh trùng cần đúng quy trình cũng như đảm bảo theo hướng dẫn. Do đó, nam giới cần đến các cơ sở y tế để thực hiện. Việc lấy tinh trùng tại nhà thường không đảm bảo đúng cách.

Bảo quản tinh trùng trước khi đưa đến cơ sở y tế không đạt tiêu chuẩn có thể khiến ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Đó chính là lý do vì sao chúng ta nên tìm kiếm một địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đây là một địa chỉ thăm khám điều trị các bệnh phụ khoa tuyến trung ương. Nhưng trong hạng mục khám có cả khám vô sinh –hiếm muộn dành cho cả nam giới. Do đó, ở đây cũng có dịch vụ xét nghiệm tinh dịch đồ.

Là một cơ sở đầu ngành về khám sức khỏe sinh sản, nên bệnh viện được nhiều sự tin tưởng tự bệnh nhân trong khu vực, các tỉnh lân cận. 

Một số lưu ý khi đi khám:

 • Nên đi sớm để lấy số;
 • Cẩn thận đồ dùng để tránh mất cắp;
 • Không nghe lời những người không phải nhân viên y tế;
 • Chuẩn bị tinh thần vì đi khám sẽ rất đông.

Địa chỉ: số 43, Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lịch làm việc: Thứ 2 đến thứ 6: Từ 6h30 -16h30. Ngày nghỉ và ngày lễ không làm việc

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Đây là cơ sở y tế chuyên khoa tuyến thành phố. Bên cạnh những dịch vụ thăm khám sản phụ khoa thì bệnh viện cũng có thăm khám và điều trị cả các bệnh nam khoa. Trong đó xét nghiệm tinh dịch đồ.

Bệnh nhân có thể lựa chọn đến khu khám bệnh tự nguyện hoặc khu dịch vụ. Hoặc tại các cơ sở của bệnh viện đều có triển khai dịch vụ này.

Một số lưu ý đó là hãy tìm hiểu trước khi đến khám,làm xét nghiệm. Nên đi sớm để tránh phải chờ đợi quá lâu.

Địa chỉ: 

 • Cơ sở 1: Số 929 – Đường La Thành – Ngọc Khánh – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 38, Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Cơ sở 3: Số 10, Đường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Đây là bệnh viện chuyên khoa về nam học, do đó có nhiều điều kiện hơn cho nam giới. Bệnh viện thăm khám, chữa trị nhiều bệnh nam khoa. Xét nghiệm tinh dịch đồ cũng là một hạng mục đang được triển khai tại bệnh viện.

Nó nằm trong danh mục khám vô sinh nam. Nam giới có thể đến đây để được tư vấn cũng như thực hiện xét nghiệm.

Một lưu ý nhỏ khi đến khám đó là nam giới nên chủ động. Đi sớm và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, nhân viên y tế.

Địa chỉ: 431 Tam Trinh (Lô 01 – 8A),Cụm Công Nghiệp Hoàng Mai – Hà Nội

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội

Là một phòng khám tư nhân nhưng Đa khoa quốc tế Hà Nội cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt. Với đội ngũ nhiều bác sĩ giỏi, nhân viên y tế nhiệt tình thân thiện. Các hạng mục thăm khám, chữa trị đa dạng, thiết bị hiện đại.

Mang lại cho bệnh nhân sự thoải mái, tin tưởng khi đến thăm khám chữa trị bệnh. Bệnh nhân đến xét nghiệm tinh dịch tại ĐKQTHN không cần phải xếp hàng, chỉ cần đăng ký khám, lấy mã số đến khám. Đăng ký và lấy mã số khám hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Phòng khám số 1 Bệnh viện  Đại Học Y Hà Nội

Là phòng khám thuộc Bệnh viện Đại học Y. Nơi đây cũng là địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ mà nhiều nam giới quan tâm đặc biệt. Các bác sĩ vừa thực hiện giảng dạy, vừa thực hiện khám, điều trị do đó có nhiều kinh nghiệm, kiến thức sâu.

Hệ thống thiết bị y tế hiện đại giúp cho kết quả xét nghiệm nhanh chóng và có hiệu quả cao.

Nam giới cần nên lưu ý đi sớm và theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Tránh nghe lời “cò bệnh viện” dẫn đến mất tiền oan.

Địa chỉ: số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp các thông tin cơ bản về xét nghiệm tinh dịch đồ. Nam giới có thể nắm được để chủ động hơn với tình trạng của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *